50% số sàn giao dịch BĐS sắp phải đóng cửa

Trong thời gian qua, sàn giao dịch bất động sản liên tục tăng nhưng số lượng giao dịch bất động sản qua sàn lại luôn ở mức thấp đang là vấn đề nhức nhối, gây đau đầu cho các nhà quản lý cũng như lo lắng cho người dân. Đến khi Thông tư sửa đổi của Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực, chắc chắn sẽ có khoảng 50% số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa.

Với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ, kể từ năm 2009 cho đến nay, những vấn đề xoay quanh sàn giao dịch bất động sản diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, có nhiều sàn giao dịch được lập nên nhưng không có bất cứ giao dịch nào phát sinh hoặc là có giao dịch nhưng bất hợp pháp, không rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch lại không thực hiện đúng chức năng theo như điều khoản trong khi đăng ký thành lập.

Sàn giao dịch bất động sản

50% số sàn giao dịch bất động sản sắp phải đóng cửa (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng cho biết thêm, kể từ ngày 01/07/2015 đến khi Thông tư sửa đổi của Luật Kinh doanh bất động sản bắt đầu có hiệu lực và được thi hành, sàn giao dịch sẽ không cần thiết để trực tiếp thực hiện các cuộc giao dịch bất động sản nữa mà chỉ là cầu nối cho khách hàng biết đến thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư. Qua đó, những hành vi gian lận, trái phép cùng các sàn giao dịch bất hợp pháp sẽ dễ dàng bị xóa bỏ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng.

Cũng xoay quanh vấn đề nhức nhối này, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên cho hay, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã hiên ngang thực hiện những hành vi trái phép như che giấu thông tin liên quan đến sàn giao dịch, thực hiện giao dịch bất động sản khi dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt…

Thực trạng hiện nay là đa số chủ đầu tư đều không muốn thực hiện các cuộc giao dịch bất động sản trên sàn. Do đó, họ đã làm đủ mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của mình qua việc thực hiện các biện pháp vay vốn có thể và mở sàn giao dịch bất động sản với một mục đích duy nhất là bán sản phẩm của chính mình.

Theo ông Nguyễn Đức Diễn – Giám đốc sàn giao dịch Maxland chia sẻ, có rất nhiều sàn giao dịch dựng lên chỉ là hình thức. Làm sao có thể tiếp khách hàng trong một không gian chỉ có khoảng 10m2 với một cái bàn cho một nhân viên. Đến khi Thông tư sửa đổi của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thì chắc chắn những sàn giao dịch như thế này (khoảng 50%) sẽ không thể tiếp tục tồn tại.

Theo số liệu thống kê từ Bộ xây dựng, hiện tại, có hơn 700 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động trong cả nước. Nổi bật nhất là TP.HCM với khoảng 20 sàn giao dịch mới ra đời trong mỗi tháng. Mặc dù sàn giao dịch có nhiều và liên tục tăng nhưng số lượng các cuộc giao dịch bất động sản được thực hiện qua sàn chỉ đạt ở mức xấp xỉ 40%.