Australia: Thị trường BĐS tăng trưởng có dấu hiệu chững lại

Bản báo cáo của RP Data về tình hình kinh doanh trong tháng 6 vừa qua cho thấy, hiện giá căn hộ trong khu vực trung tâm thành phố (trừ Darwin và Adelaide) đang có dấu hiệu nhích lên, tốc độ bình quân 1,4%. Tuy nhiên, thời gian tới tốc độ phát triển này sẽ có khả năng chững lại.

Nhìn vào độ chênh lệch và sự giảm sút của thị trường địa ốc ở thời điểm hiện tại so với tháng trước của Australia, các chuyên gia nhận định tốc độ tăng trưởng dường như đang có những dấu hiệu hồi phục.

Bất động sản Australia

Thị trường BĐS Australia tăng trưởng có dấu hiệu chững lại (Ảnh: Internet)

Sức hút mạnh mẽ của hai trung tâm Sedney và Melbourne những năm gần đây đã tác động đến tốc độ tăng lên của giá nhà ở đây, lần lượt là 15,4%; 9,4 %. Bên cạnh đó, giá cả ở các điểm khác như Hobart lại chỉ đạt 2,5 %, tại Canberr và Adelaide là 2,9%. Tuy nhiên, xét trên cả thị trường thì giữ vị trí cao nhất về giá nhà từ tháng 5 năm ngoái vẫn là Sydney (23,5 %).

Sự thay đổi của cơ chế thị trường theo mùa được Lawless đưa ra những lập luận giải thích. Thực tế cho thấy tốc độ tăng trưởng đã chững lại vào tháng 5 năm ngoái, ngoài ra nhìn vào dấu hiệu giảm xuống của lượng các khoản lợi tức có thể đánh giá là đã được điều chỉnh cân đối và ổn định.

Dựa kết quả của hoạt động kinh doanh bất động sản ở Australia hiện nay thì thị trường đạt tới tốc độ phát triển nhất là vào tháng 8 năm ngoái (4%). Tuy nhiên, sau giai đoạn này không hề có một cơn sóng lớn nào xuất hiện, sự tăng trưởng hoàn toàn chững lại.

Ngoài ra, các phân khúc như căn hộ, nhà cho thuê cũng đã có những chuyển biến tích cực. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường nhà ở Australia có khả năng sẽ xảy ra hiện tượng trượt giá, song ở mức độ không quá cao. Thêm vào đó, lượng khách thuê ở Melbourne và Sedney cũng sẽ giảm.