BĐS Mỹ có xu hướng ổn định trong 6 tháng cuối

Tuy đã có những dấu hiệu tăng trưởng đáng kể nhưng đến nay vẫn rất khó để nhận định chính xác sự vận động của thị trường bất động sản ở Mỹ. Các chuyên gia cao cấp dự đoán rằng thị trường có xu hướng tăng trưởng ổn định trong 6 tháng cuối năm 2014.

Kết quả thống kê 6 tháng đầu năm cho thấy, tốc độ tăng trưởng của thị trường Mỹ đã dần chậm lại sau những biến động bất thường ở năm 2013. Có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của những yếu tố như thời tiết biến đổi, quy định thắt chặt việc vay vốn đã đến tâm lý người mua và trạng thái tĩnh lặng của thị trường. Trong tháng 7 vừa qua, doanh số giao dịch đã chạm đến mức cao nhất (tính từ tháng 10 năm ngoái đến nay).

Bất động sản Mỹ

BĐS Mỹ có xu hướng ổn định trong 6 tháng cuối (Ảnh:Internet)

Dựa vào số liệu thống kê của các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực kinh tế ở Mỹ, có thể nhận thấy giá nhà ở Mỹ vẫn đang tăng trưởng nhưng không được cao bằng năm 2013. Một số khu vực trên thị trường còn có xu hướng đi xuống. Tuy nhiên ở Midwest và các tỉnh thành phía Nam lại có những dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng khá cao. Nhiều chuyên gia nhận định: sau khoảng ba năm nữa thị trường địa ốc của Mỹ sẽ chạm ngưỡng tăng trưởng ngang bằng với năm 2007.

Lượng hàng tồn kho trên thị trường thời gian qua đã giảm đáng, đây được coi là thời kỳ an toàn của bất động sản Mỹ. Theo đó, lòng tin và nhu cầu của người mua nhà cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, điều đáng thất vọng là nguồn cung nhà lại đang tăng trưởng ở con số vô cùng thấp, tình trạng cung không phù hợp với cầu ở phân khúc căn hộ mini mới làm cho nguy cơ tồn hàng trong những tháng sắp tới lại có xu hướng tăng cao hơn.

Với những điều kiện về nguồn cung và chính sách hỗ trợ hạn chế sẽ làm cho người mua nhà không e ngại khi tham khảo thị trường. Dù nhà nước đã áp dụng chính sách kích cầu là hỗ trợ vốn vay cho sinh viên, tuy nhiên với sự hạn chế về nguồn cung của phân khúc căn hộ mini.

Những tác động trên có khả năng sẽ làm giảm sút xu hướng mua nhà ở riêng của giới trẻ ở Mỹ. Thống kê cho thấy: lượng căn hộ trên thị trường sắp tới sẽ tăng đáng kể vì rất nhiều dự án bắt đầu triển khai từ năm ngoái đến nay đã hoàn thành.