Bong bóng 2007 liệu có quay lại thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản có bước nhảy vọt đã mang đến nỗi lo ngại về sự sụp đổ. Tuy nhiên, một chuyên gia trong lĩnh vực này lại khẳng định rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam đã tạo dựng được lòng tin đối với người dân cũng như các nhà đầu tư nên sẽ còn bước tiếp trên con đường phát triển.

Sau một thời gian khởi đầu hơi chậm, đến nay, thị trường căn hộ đã có bước nhảy vọt và trở nên sôi động hơn nhiều so với những tháng đầu tiên trong năm 2015. Cụ thể, trong vài tháng gần đây, số lượng giao dịch bất động sản thành công liên tục tăng lên một cách ấn tượng.

Theo số liệu thống kê của đơn vị tư vấn bất động sản xuất sắc nhất – CBRE Việt Nam, trong quý II năm 2015, thị trường bất động sản TP.HCM đã có tới hơn 10.000 căn hộ giao dịch thành công, nhiều hơn hẳn so với các quý trước đó. Tại thị trường Hà Nội cũng có bước phát triển vượt bậc với 1.518 căn hộ cao cấp giao dịch thành công, chiếm tỷ lệ 30% tổng lượng mở bán, gấp 3 lần quý đầu năm 2015.

Bong bóng bất động sản

Bong bóng 2007 liệu có quay lại thị trường bất động sản? (Ảnh: Internet)

Trong số những căn hộ đã bán tại TP.HCM trong quý II năm 2015, có khoảng 5.800 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp và xấp xỉ 2.800 căn hộ bình dân. Tại Hà Nội, thị trường bất động sản cũng có sự chuyển dịch tương tự. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2015 vừa qua, số lượng căn hộ cao cấp đã tiêu thụ được tăng 6% so với năm 2013 và tăng 18% so với năm 2014, vươn lên chiếm tỷ lệ 22% trên tổng số giao dịch bất động sản thành công.

Bên cạnh đó, giá bán của những căn hộ thuộc phân khúc cao cấp cũng có sự tăng trưởng. Cụ thể, tại Hà Nội, mức giá trong các dự án căn hộ cao cấp và bình dân tăng khoảng 4-6% so với những năm trước. Tại thị trường bất động sản ở TP.HCM cũng như vậy, căn hộ trong các dự án cao cấp đều được tăng giá bán.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2015 vừa qua, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã có sự chuyển biến tích cực qua việc tăng số lượng giao dịch bất động sản thành công, đặc biệt là tại phân khúc căn hộ cao cấp cùng với mức giá được nâng cao. Qua đó, ông Marc Townsend khẳng định thị trường bất động sản tại Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trên đà phát triển. Các yếu tố giá vàng, tỷ giá, ngoại tệ… cũng góp phần vào sự phát triển vượt bậc của thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm và đón nhận của người mua.

Sự phát triển một cách nhanh chóng của thị trường bất động sản đồng nghĩa với việc có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông Marc Townsend lại khẳng định rằng trường hợp đó sẽ không xảy ra giống như trong năm 2007 đã từng có bởi thị trường bất động sản tại Việt Nam đã tạo dựng được lòng tin đối với người dân và sẽ còn bước tiếp trên con đường phát triển.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam đã đưa ra những lý luận để giải thích cho sự phát triển vượt bậc của nền bất động sản nước ta trong 6 tháng đầu năm qua. Bà cho rằng số lượng các cuộc giao dịch căn hộ thuộc phân khúc dự án cao cấp tăng nhiều như vậy chủ yếu do sự tác động của hai nguyên nhân. Một là từ phía các chủ đầu tư nhận thấy tiềm năng phát triển từ những căn hộ cao cấp nên đã xây dựng các dự án và mở bán sản phẩm của mình. Nguyên nhân thứ hai là khả năng sinh lời từ những căn hộ cao cấp lớn hơn nhiều so với các loại bất động sản khác nên đã thu hút được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư cũng như người dân.

Đứng trước thực trạng này, công ty VCSC (chứng khoán Bản Việt) chưa thể đưa ra được kết luận rằng thị trường bất động sản có nguy cơ bị đổ vỡ như trong năm 2007 hay không bởi hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể nói trước điều gì đó.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cũng cho biết trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm tiếp theo, có thể những căn hộ cao cấp sẽ phải điều chỉnh lại mức giá. Như chúng ta đã thấy, nhu cầu tăng mạnh sẽ kéo theo sự phát triển của nguồn cung. Đến một lúc nào đấy, khi mà nhu cầu đã được đáp ứng đầy đủ độ nóng của thị trường bất động sản sẽ giảm xuống.