Châu Âu: Phân khúc văn phòng cho thuê tăng trưởng mạnh

Kết quả thống kê cho thấy có đến 85% phân khúc văn phòng cho thuê tại thị trường châu Âu đang duy trì ở hai trạng thái: một là phát triển mạnh, hai là tăng trưởng đều. Trong đó hai khu vực dẫn đầu ở châu Âu là Đức và Hà Lan.

Văn phòng cho thuê

Phân khúc văn phòng cho thuê tăng trưởng mạnh tại các nước Châu Âu (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các dự án bất động sản xây dựng văn phòng cho thuê vẫn đang có những biểu hiện tăng trưởng tốt, điển hình là sự phát triển của thị trường Amsterdam trong 18 tháng vừa qua và những dấu hiệu phục hồi, phân khoảng cách ở Hà Lan.

Những nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng này là: sự phục hồi của nền kinh tế, niềm tin và sức hút của các nhà đầu tư châu Âu được cải thiện. Đặc biệt, sự chênh lệch cung cầu của phân khúc này dẫn đến thiếu hàng ở khu vực trung tâm.

Đến cả Madrid, Lisbon cũng chịu ảnh hưởng của những điều chỉnh trên thị trường từ năm 2009 đến nay và vẫn giữ được mức tăng giá cho thuê văn phòng đều. Cụ thể, Lisbon đã giữ mức tăng trưởng 1,4 % trong suốt nửa đầu năm nay. Các chuyên gia nhận định, tốc độ phát triển ổn định này sẽ biểu hiện rõ nhất vào cuối năm nay hoặc sang đầu 2015.

Với sự phát triển của các doanh nghiệp bất động sản về công nghệ truyền thông trong tình trạng cung không đủ cầu đã làm cho phân khúc văn phòng cho thuê cao cấp và tầm trung đều tăng lên đáng kể.

Colliers đã đưa ra bản báo cáo về hoạt động của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Trong đó chỉ ra rằng, phần lớn lượng vốn của ngân hàng này đang tập trung ở thị trường bất động sản châu Âu, điều đó thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào khu vực này, nhất là phân khúc văn phòng cho thuê.