Choáng với kỹ thuật bán hàng của cò bất động sản

Đánh dấu sự trở lại của thị trường bất động sản sau một thời gian dài ngủ yên là hàng loạt các khu chung cư với giá bình dân ra đời. Thị trường này càng sôi động hơn khi có  gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho vay mua nhà lãi suất thấp của chính phủ đưa ra.Dựa vào đó các nhà thầu đưa ra nhiều dự án giảm giá bán để khách hàng mua có thể vay được gói ưu đãi.

Nắm bắt thời cơ bộ phận môi giới nhà đất có nhịp tung chiêu trò nhằm đúng điểm cần của những người dân thu nhập thấp muốn mua nhà ở.chiêu trò nổi bật là giật típ quảng cáo chỉ với 45 triệu đồng đã có thể sở hữu nhà tại Hà Nội. Ở một típ quảng cáo khác cho dự án CT1 Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) thì được rao với hình thức tung các phối cảnh hình ảnh dự án với mức giá làm người mua giật mình, 45 triệu/ căn và những cam kết giao nhà giao sổ đỏ đúng thời hạn.

Cò bất động sản

Choáng với kỹ thuật bán hàng của cò bất động sản (Ảnh: Internet)

Trên thực tế sau khi kiểm định lại thông tin thì khách hàng được biết mức 45 triệu/căn chỉ là tiền đặt cọc đầu để có quyền chọn, giữ căn hộ cũng như có hợp đồng mua bán để tiện cho việc vay vốn ngân hàng. Những thông tin do môi giới đưa ra trước đó chỉ là nhằm thu hút khách hàng .Gía cụ thể của dự án đưa ra là 13-14 triệu đồng/m2 mới là chính xác. Tuy nhiên trong số tất cả các căn hộ chỉ có một số căn ở trong danh sách vay vốn ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Với các khu biệt thự, liền kề  thì được giao bán với giá “chỉ cần trả 400 triệu đồng sở hữu ngay” nhưng sự thật 400 triệu đó chỉ số tiền thanh toán trước cho dự án trả chậm của chương trình bán biệt thự, liền kề còn số tiền còn lại sẽ được trả dần trong vòng 2 năm.

Ngay cả một dự án  chưa hề có thông tin mức giá chính thức và chưa được giao bán như dự án ở khu vực Tây Nam Linh Đàm cũng được bộ phận môi giới đưa thông tin quảng cáo với nội dung mức giá là 16,5 đến 18,5 triệu đồng/m2 và chỉ bán cho những đối tượng nhất định.

Lấy ý kiến của một nhân viên môi giới bất động sản có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì những hình thức rao bán đó chỉ là những mánh khóe nhằm đánh lừa khách hàng đang có nhu cầu mua nhà mà chưa hiểu biết về thị trường nhà đất mà thôi.theo nhân viên này  thì hình thức này chỉ sử dụng với những người không chuyên còn những người có kinh nghiệm không bao giờ áp dụng.

Theo một chuyên gia trong giới như bà Dương Thùy Dung – Giám đốc, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE thì điểm cốt lõi để tồn tại trong ngành môi giới nhà đất là phải trung thực khi đưa ra thông tin.

Với thị trường bất động sản ở nước ngoài điển hình là ở Singapore muốn hành nghề môi giới phải có bằng và chỉ cần đưa tin sai là có thể bị tước bằng và được hành nghề nữa.

Quay lại với thị trường trong nước thì hiện tại một bộ phận ít “cò đất”vẫn hoạt động nhưng đã có nhiều chuyển biến về thông tin đưa ra do khách hàng.Đây cũng chính là những bài học cho bộ phận môi giới muốn tồn tại trong thị trường bất động sản thì phải có tính chuyên nghiệp không rất dễ out khỏi nghề.