Chu kỳ bất động sản mới – Cơ hội cho các dự án lớn

Cuối năm 2013, sau khi thị trường địa ốc có dấu hiệu rục rịch hồi sinh và phát triển trở lại, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản đã trở nên tự tin hơn trong việc đầu tư vào những dự án mới. Nắm bắt được cơ hội khi sức nóng của thị trường đang tăng, một số nhà đầu tư đã khởi công các dự án quy mô rộng và giá trị khủng hơn, đánh dấu sự bắt đầu một chu kỳ phát triển mới của thị trường. Không chịu đứng ngoài cuộc, các nhà đầu tư nước ngoài cũng lập cho mình các kế hoạch trinh phục thị trường bất động sản Việt Nam với hàng loạt các dự án triệu USD. Gần đây nhất là khu căn hộ tỷ đô ở Bình Dương của tập đoàn NHO, dự án chung cư ở Bình Thạnh với tổng vốn khoảng 200 triệu đô la,…

Chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản mới, cơ hội cho các dự án lớn (Ảnh: Internet)

Theo thống kê thì từ đầu năm đến nay, số lượng vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản nước ta đã lên đến gần 700 triệu đô la. Trong nước, tập đoàn Geleximco, đơn vị tài chính, bảo hiểm hàng đầu nước ta – Bảo Việt đã cùng với Tổng công ty xây dựng Hà Nội chung sức góp vốn và lập công ty Ngôi Sao An Bình. Mục đích của việc thành lập công ty là để đổ tiền vào dự án Green Stars (Nam Từ Liêm,Hà Nội). Ba ông lớn này còn dự kiến đầu tư gần 5.000 tỷ đồng cho kế hoạch xây dựng khu chung cư với gần hai nghìn căn hộ.

Hiện nay, dự án đang hoàn thiện tầng thứ 5 và sẽ bàn giao lại cho dân vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, tập đoàn CEO Group đã bắt đầu khởi động chiến lược đầu tư ba dự án lớn ở đảo Phú Quốc. Trong đó có khu phức hợp Sonasea Villas – Resont với quy mô diện tích hơn 80 ha và tổng đầu tư lên đến 4,5 nghìn tỷ đồng. Đại diện cho tập đoàn CEO Group, Chủ tịch Đoàn Văn Bình chia sẻ: Việc hướng mũi tên về phía đảo Phú Quốc là để thực hiện mục tiêu đón đầu sự phát triển sắp tới của quần đảo này và khai thác tiềm năng du lịch chưa được phát huy hết ở đây. Cũng trên quần đảo này, tập đoàn Vingroup đang triển khai thi công dự án Vinpearl rộng 300 ha với vốn đầu tư khoảng 17 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản khác như Tân Liên Phát, FLC cũng đang tiến hành xây dựng các công trình lớn như khu phức hợp Tân Cảng, đô thị xanh FLC Garden City,…

GĐ Bùi Đình Thanh của công ty CP thương mại Hoàng Vương nhận xét: những phát triển của thị trường địa ốc thời gian vừa rồi được biểu hiện nhiều nhất ở sự tăng lên của tính thanh khoản. Điều này đã giúp thu hút sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản. Dựa trên hiệu suất kinh doanh từ sàn giao dịch của mình, ông Thanh nhận định: các nhà đầu tư dương như đã có những tính toán kỹ lưỡng từng bước đi cho số vốn mà họ bỏ ra. Phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ là sản phẩm thu hút được khá nhiều người đăng ký mua.

Kết quả báo cáo của CBRE cho thấy, doanh số giao dịch của trên hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM đã tăng mạnh trong mấy quý gần đây. Các phân khúc bán lẻ, văn phòng,… cũng đang được cải thiện với khá nhiều khả năng triển vọng mới. Theo đó, nhiều nhà đầu tư của nước ngoài vẫn đang quan sát và rò xét thị trường địa ốc của Việt Nam.