Đà Nẵng: 4 Nguyên nhân khiến thị trường BĐS biến động

Biến động của thị trường bất động sản Đà Nẵng đã gây ra những tác động không nhỏ cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Qua nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia nhận định rằng có 4 nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi bất ổn định này.

Thứ nhất là do những bất đồng trong quá trình quy hoạch, theo thống kê tính từ năm 2007 tới nay thì Đà Nẵng có rất nhiều những thay đổi về chính sách đất đai. Nhìn tổng thể thì có vẻ như các chính sách này rất chi tiết và không thay đổi nhưng khi xét riêng từng mục thì mới thấy rõ nét được sự biến đổi.

Bất động sản Đà Nẵng

4 Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng biến động (Ảnh: Internet)

Chính quyền chỉ áp đặt các quy định và thay đổi lên thị trường nhà đất mà không hề kiểm tra xem nó có thật sự phù hợp hay không. Điều này đã dẫn đến nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, điển hình như khó khăn trong việc xét trách nhiệm cho các nhà đầu tư khi tiến hành quy hoạch phần đất ở bờ biển là các khu nghỉ dưỡng. Hay như quy hoạch 21 điểm nhấn về kiến trúc của thành phố cũng đang gặp khó khăn với câu hỏi tuân thủ đúng theo dự kiến quy hoạch thế nào khi mà các mâu thuẫn bên trong vẫn còn chưa làm rõ.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng khẳng định việc sáng tạo và đột phá trong tiến trình khai thác diện tích đất ven biển làm khu du lịch ở Đà Nẵng nhằm mục tiêu thay đổi diện mạo cho dải đất ở miền Trung từ 2007 đến 2012 thực sự không mấy khả quan.

Nguyên nhân thứ hai là do sự ưu đãi quá mức cho các nhà đầu tư. Có thể thấy sự bất công bằng giữa các dự án ở Đà Nẵng hiện nay đều xuất phát từ việc chính quyền địa phương sử dụng nhiều chính sách hỗ trợ theo thời điểm. Một dự án có thể không đủ điều kiện vào thời gian này, những vài năm sau đó cũng dự án giống như vậy lại được chấp nhận. Sự mâu thuẫn này đã làm nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi có ý định bỏ vốn để đầu tư xây dựng tại đây.

Hệ thống quản lý và giám sát còn quá lỏng lẻo cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bất ổn định của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Nhiều kẻ lợi dụng việc quy hoạch không rõ ràng của chính quyền cộng thêm hàng loạt những ưu đãi khó hiểu để trốn tránh trách nhiệm và giảm tốc độ xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý. Hậu quả là có nhiều dự án dù đã bắt đầu khởi động từ rất lâu nhưng tới giờ vẫn giậm chân tại chỗ.

Cuối cùng là dẫn đến sự tâm lý xôn xao và bất an cho người dùng. Các yếu tố trên gây ra sự biến động không ngừng trên các sàn giao dịch, làm cho người mua luôn trong tình trạng lo lắng không yên. Tiến độ xây dựng chậm chạp và những thay đổi pháp lý không ngừng khiến nhiều chủ đầu tư bỏ chạy, người dân có nhu cầu thực sự cũng vì thế mà mất niềm tin. Phần đông khách hàng muốn sống trong các căn hộ chung cư lại chưa hề nắm bắt được không gian sống của mô hình này, vì thế tình trạng tồn kho của nhà liền kề và nhà chung cư còn nhiều như hiện nay là điều rất dễ hiểu.

Các lý do trên đều khẳng định sự bất ổn của thị trường nhà đất ở Đà Nẵng thực sự đã tạo ra nhiều băn khoăn cho người tiêu dùng trong bài toán mua nhà. Chính quyền các cấp có liên quan cũng cần xét và hoàn thiện lại những thiếu xót của mình xem đã phù hợp với hướng phát triển đề ra chưa?