Đất Long Thành tăng giá nhờ dự án sân bay

Cho tới nay dự án sân bay Long Thành vẫn chưa được quyết định, tuy nhiên đã tạo một cơn sốt cho thị trường đất xung quanh khu vực này, thậm chỉ cả những mảnh đất nằm trên tuyến đường từ TP. Hồ Chí Minh tới Long Thành, trung bình mỗi mét đất giá tăng từ 20-40%.

Đất Long Thành

Đất Long Thành tăng giá nhờ dự án sân bay(Ảnh: Cafeland)

Được sự giúp đỡ của anh Trần Đình Thắng thường trú tại quận 7 Tp. HCM, một nhà đầu tư bất động sản không chuyên để tìm hiểu giá đất khu vực này. Được biết dự án sân bay quốc tế Long Thành đến nay vẫn chưa được ký quyết định, nhưng kể từ khi dự án được công bố, đã có rất nhiều dự án xây dựng khu dân cư, đô thị được triển khai. Đầu tiên có thể kể đến là dự án Victoria City, là dự án được hình thành đầu tiên vào tháng 10/2014. Được đánh giá là một trong những dự án có vị trí đẹp nhất giáp với giao lộ của tỉnh lộ 25B và quốc lộ 51. Được quảng cáo khá rầm rộ với những tấm biển quảng cáo nơi đây sẽ là một khu đô thị sầm  uất, nằm sát sân bay, có vị trí để phát triển các dịch vụ phụ kèm. Giá chào bán chỉ 320 tỷ đồng, đối với những khu đẹp hơn trên tuyến quốc lộ 51 thì được ra bán giá 580 triệu/ m2, hiện nay giá khu này đã được đẩy lên đến 750 triệu đồng.

Nhiều người không khỏi kinh ngạc vì giá đất tăng nhanh, các dự án mọc nhiều lên sau mỗi năm. Anh Thắng cho biết khoảng trung tuần tháng 4 anh có ghé quá đây vì nghe loáng thoáng về  dự án sân bay,  nhưng lúc đó giá thấp hơn hiện tại tới 40% số lượng dự án cũng không nhiều.

Theo quan sát, khi có người lạ mặt xuất hiện trong khu vực này, lập tức các cò đất đã xuẩ hiện để chào mời. điển hình là dự án Victoria,  khi được phản ánh về cơ sở hạ tầng còn sơ sài, các hạng mục khác như hệ thống điện, nước chỉ gọi là có những vẫn được chào bán, theo những người này, khi điều này hết sức bình thường bởi khi sân bay hoạt thiện những thứ này cũng sẽ phát triển theo. Tuy vậy cũng không có mấy người có hứng thú với đất ở đây.

Số điện thoại rao bán đất được treo trong dự án Victoria City rất nhiều. Gọi vào một trong những số đó, giọng một một người phụ nữ vang lên, trong cuộc trao đổi, người phụ nữ này cho biết giá đất ở đây sẽ tiếp tục tăng lên vì sân bay Long Thành đã sắp được khởi công: “Anh thấy chưa ai mà mua đất ở đây hiện còn rẻ, nếu nếu khách hàng mua bây giờ thì sau hơn nửa năm nữa khi sân bay bắt đầu xây đã có thể lời đến 200 triệu đồng.”

Một số kế hoạch mà những cò này đưa ra con số lời lãi lên đến hàng trăm triệu đồng chỉ trong một thời gian ngắn. cùng với lời hối thúc kiểu như “Bây giờ quyết định mua để đầu tư vẫn còn kịp, giá sẽ tiếp tục lên đấy”.

Ví dụ điển hình là một dự án đất nền khác thuộc xã Long An, huyện Long Thành tiếp giáp với cao tốc TP.HCM- Long Thành có quy mô khoảng 200 nền đất, có giá khoảng từ 520-550 triệu đồng/ thổ diện tích 110m2. Nhân viên môi giới cũng thúc giục khách hàng rằng “mua nhanh kẻo hết vì chỉ còn vài chục nền”. Anh thắng cho biết, cách đây 1 năm cũng nhân viên đó cho anh biết, dự án cũng chỉ còn vài nên đất có vị trí đẹp. Tuy nhiên giá bán hiện tại tăng thêm 150-200 triệu một nền so với thời điểm cũ.

Ngoài những dự án lớn, các dự án nhỏ lẻ do người dân tự phân lô có quy mô khoảng 20-30 nền cũng xuất hiện rải rác ở các xã Long An, An Phước. Cách xa tuyến đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh lên Long Thành cũng đã được tăng giá bán, cách đây nửa năm các lô đất này có giá 150-170 triệu, hiện nay đang được rao với giá từ 200-240 triệu.

Từ những tháng trước, các nhà đầu tư bất động sản từ Biên Hòa và TP. Hồ Chí Minh cũng đã tìm đến những khu vực này để mua đất,  bà Thư chủ một dự án nhỏ lẻ cho biết. Theo như bà thư nói, các lô đất của bà luôn bán đắt khách bởi giá thành rẻ, dễ dàng trong thủ tục tách thửa để xin chứng nhận lô…