Doanh nghiệp BĐS cạnh tranh bằng sổ đỏ

Trong giai đoạn này, những căn hộ đã hoàn thiện cam kết sẽ bàn giao lại sổ đỏ đúng hạn cho các chủ sở hữu. Đây được coi như là một đòn quyết định đánh vào tâm lý lo sợ rủi do của khách hàng và tránh tình trạng cạnh tranh sổ đỏ của dự án. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp BĐS đã bàn giao một số căn hộ chung cư cho các chủ sở hữu nhưng trong quá trình sinh sống các hộ gia đình vẫn đang phải chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong nhiều năm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Doanh nghiệp bất động sản cạnh tranh bằng sổ đỏ (Ảnh: Internet)

Theo điều tra mới nhất cho thấy, tại TP.Hà Nội có 112.150 căn hộ chung cư đã hoàn thiện và được bàn giao cho khách hàng. Sở TN và MT Hà Nội đang tiếp tục thực hiện triển khai cấp 36.110 (chiếm 32,2%) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng; 76.000 (chiếm 67,8%) căn hộ chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nguyên nhân dẫn đến việc cấp sổ đỏ chậm phần lớn là do chủ đầu tư vướng mắc về vốn và các thủ tục giấy tờ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc định giá tài sản khi chủ hộ muốn thế chấp hoặc chuyển nhượng tài sản.

Trên thực tế, những người có nhu cầu mua nhà ở sẽ lựa chọn những dự án đã có sổ đỏ hoặc chủ đầu tư phải lộ trình viết giấy cam kết về thời hạn nhận sổ đỏ. Đó cũng là một hình thức bán hàng “mua nhà trao tay nhận ngay sổ đỏ” nhằm lôi kéo, thu hút người có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam.

Điển hình là dụ án khu chung cư Vinhomes Royal City – Thành phố Hoàng Gia Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội thuộc tập đoàn Vingroup sử dụng hình thức “mua nhà trao tay nhận ngay sổ đỏ” đã thu hút hàng trăm khách hàng theo đúng tiến độ tháng 04/2014.Tiếp đó là khu chung cư XP Home – Khu đô thị mới Tây Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội  do công ty cổ phần Đầu tư Xuân Phương làm chủ đầu tư.

Mới nhất là dự án đất nền Hoàng Anh Minh Tuấn (Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, Tp HCM) do công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Tuấn cũng vừa được chào bán với nhiều ưu đãi “Chìa khóa trao tay nhận ngay sổ đỏ” cùng hệ thống, cơ sở hạ tầng, cây xanh… hoàn chỉnh.

Các cơ quan, chuyên gia mua bán và đầu tư BĐS cam kết hoàn thiện và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng với mục tiêu “Mua nhà, trao tay nhận ngay sổ đỏ”.