Hà Nội: Bất lực trước cảnh biệt thự bỏ hoang

Cục trưởng Mai Xuân Vinh đại diện cho cơ quan quản lý chia sẻ: Thời điểm trước đó, thành phố Hà Nội đã có văn bản đề xuất xử lý bằng biện pháp đánh thuế, thu thêm phí đối với những đối tượng sở hữu hai căn biệt thự bỏ hoang trở lên nhằm tránh hiện tượng đầu cơ và tăng thêm vốn dự trữ cho ngân sách Nhà nước. Nhưng do còn gặp nhiều vướng mắc trong việc làm thủ tục pháp lý nên đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được.

Biệt thự bỏ hoang

Hà Nội bất lực trước cảnh biệt thự bỏ hoang (Ảnh: Internet)

Theo ông Mai Xuân Vinh, luật pháp có khoản mục về thuế phải nộp khi sử dụng đất phi nông nghiệp, nhưng với mức thấp chỉ 0,03 % không đủ cho chủ nhân biệt thự bỏ hoang. So với giá trị của căn biệt thự và thu nhập của chủ nhân những ngôi biệt thự này quả thật như bữa ăn trong ngày, không đáng kể để họ quan tâm hay lo sợ.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nhận định: vì không có chế tài xử lý dứt điểm nên người dân vẫn thản nhiên đầu cơ chiếm hữu các biệt thự bị bỏ hoang và đợi thời cơ để bán ra với giá cao. Các cấp chính quyền dù nắm rõ tình hình nhưng cũng không đưa ra được biện pháp nào để giải quyết.

Đây  vốn dĩ là những chiêu trò của dân đầu cơ tích trữ găm hàng bất động sản không mấy lạ lẫm trong thời buổi bây giờ. Ôm biệt thự vào người chờ khi đất đai tăng trở lại , bán ra với giá cao, cái lợi họ lấy về  mới có sức hút mạnh mẽ chứ “cái phí nhỏ nhoi” kia đâu cản được!

Nhưng vẫn còn cơ may đó là: Trong Luật Hình sự có quy định, đầu cơ được coi là một tội, khi hoạt động thương mại trở thành hành vi thu gom, găm giữ hàng hóa, tạo ra sự khan hiếm giả mạo để trục lợi cá nhân. Vì vậy chống đầu cơ  phải áp dụng kết hợp các điều khoản ở cả Luật Hình sự và cả Luật thuế, chứ không thể chỉ dựa vào một cái được.

Cụ thể, các đô thị có biệt thự bỏ hoang bao gồm: khu biệt thự Lideco (Hoài Đức), khu biệt thự Văn Quán (Hà Đông), Trung Văn (Từ Liêm), Mỗ Lao( Hà Đông), Quang Minh( Mê Linh)…. Đây là các biệt thự xây thô có giá từ 10 – 15 tỷ đồng/căn, đều không có một bóng người, rêu xanh, cỏ dại, rác đổ như khu phế tích đã nhiều năm.

Hy hữu một số biệt thự do không thấy người ở lâu năm , được một sô người dân tận dụng nuôi gà , trồng rau ngay trên đất nên của ngôi biệt thự. P.TGĐ Nguyễn Ngọc Minh đại diện cho Tổng công ty Trách nhiêm hữu hạn một thành viên chuyên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội cho hay: tỉ lệ người ở thực trên tổng số sở hữu các biệt thự chỉ chiếm khoảng 10 – 20% . Còn lại đa số là bỏ hoang hoặc cho thuê (quán ốc , trà đá,…). Câu hỏi đặt ra là “Tại sao thế?”.

Quay lại thời những năm đất đai sốt giá , người người, nhà nhà mua đất, dân đầu cơ nhả vào ôm biệt thự. Ai ngờ được rằng thị trường bất động sản lại xuống dốc không phanh, thế là người mua rơi vào tình trạng mắc kẹt, bán thì lỗ nặng thậm chí còn phá sản nên đành phải ôm rồi bỏ hoang. Có thể thấy “ Biệt thự bỏ hoang” sẽ vẫn là vấn đề nhức nhối, cần các cấp chính quyền họp bàn đưa ra giải pháp thực tiễn để tiến hành giải quyết vấn đề này.