Hà Nội: Cao ốc tiền tỷ lại là vườn rau

Đi ngược dòng thời gian tìm hiểu thuở sơ khai dự án. Được biết lúc đầu khu đất X2 thuộc quản lý của đơn vị đầu tư Nhật Bản – Riviera Corporation/CSK Finance. Đơn vị này vốn định triển khai xây dựng công trình tòa nhà 100 tầng trên lô đất được cấp, nhưng sau đó do không đủ năng lực thực hiện nên đã phải trả lại dự án.

Cao ốc tiền tỷ lại là vườn rau

Cao ốc tiền tỷ lại là vườn rau (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi các nhà đầu tư Nhật Bản rút lui, một cuộc chạy đua cam go giành khu đất này với các tên tuổi nổi tiếng như: Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc, Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành, Công ty sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Thanh và Vinaconex… dự án ” trăm tầng” lại nóng bừng trở lại.

Kết thúc quá trình tranh đấu, Tổng công ty phất triển đô thị Kinh Bắc đã giành được quyền triển khai dự án khi nhanh tiếp cận và nhận được hồ sơ từ các nhà đầu tư  Nhật Bản.Được đà thắng lợi , doanh nghiệp đã rất đầu tư tiền của khi thuê công ty thiết kế nổi tiếng thế giới: Foster and Partners (Anh quốc) để đưa ra phương án kiến trúc của dự án.

Từ phương án thiết kế mới, dự án cao ốc được đổi  tên thành “Diamond Rice Tower” với cơ cấu chức năng  gồm: một tòa cao 400m (khoảng tầm 100 tầng), một cao ốc 320 m (khoảng tầm 80 tầng) và một tòa 15 tầng,…

Tưởng chừng với sự “chịu chi”  cho khâu thiết kế như vậy chúng ta sẽ thấy được một dự án tầm cỡ cả về quy mô lần thẩm mỹ kiến trúc. Tuy nhiên, tham vọng chỉ là tham vọng, dự án đáng mong đợi này vẫn không thể bước được một chân ra khỏi bản vẽ. Và hiển nhiên, sau nhiều năm, khu đất “vàng” dự là hái ra tiền đã trở thành đất hoang cỏ mọc xanh mướt được người dân tận dụng làm ruộng rau mưu sinh.

Vấn đề băn khoăn ở đây là: đất “vàng” thì cứ để mãi hoang hóa, bộ mặt đô thị có khác nào “áo gấm lụa là mà bị bùn vấy bẩn”, chưa kể tới việc lãng phí vì không thu được ngân sách lại không giải quyết được công ăn việc làm cho người dân vốn đã mất đất. Hay chăng là cho dân trồng rau thu phí để bù ngân sách?

Thời buổi thị trường khó khăn ai cũng đều phải chống trọi. Nếu chỉ lấy lí do khó khăn ra để bao biện cho khả năng của bản thân thì có lẽ không tồn tại hai từ “thành công”. Muốn có thắng lợi thì phải đánh đổi bằng nước mắt.

Nhân đây cũng phải xem xét lại quy trình đấu thầu và dự thầu, làm sao để lựa chọn được đúng đơn vị có năng lực đảm nhận. Nhất là với những dự án lớn cần chú ý để không lãng phí tiền của nhà nước cũng là của nhân dân.