Hà Nội: Hỗ trợ dự án trì trệ giải phóng mặt bằng

Nhiều công trình xây dựng trong khu vực thành phố Hà Nội đang gặp khó khăn khi tiến hành hoàn chỉnh thủ tục pháp lý và đền bù giải phóng mặt bằng thi công. Để giúp các đơn vị đầy tư triển khai dự án đúng tiến độ, ban lãnh đạo thành phố đã có các biện pháp can thiệp cụ thể.

Gặp vướng mắc trong công đoạn hoàn thành thủ tục pháp lý và đền bù mặt bằng quy hoạch nên nhiều dự án bất động sản ở thành phố Hà Nội đang bị đình trệ. Do đó, đòi hỏi cần có biện pháp khắc phục và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Giải phóng mặt bằng

Hà Nội hỗ trợ dự án trì trệ giải phóng mặt bằng(Ảnh: Internet)

Chính quyền thành phố đã tiến hành sử dụng các biện pháp để giải quyết tình trạng trên cho từng trường hợp cụ thể. Để quản lý và hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội và khu chung cư thu nhập thấp trên lô đất CT1- CT5, sở xây dựng thành phố đã yêu cầu đơn vị đầu tư báo cáo tình hình tiến độ triển khai thi công và hồ sơ pháp lý có liên quan. Được biết, dự án này đã được Ủy ban nhân dân thành phố bàn giao lại cho chủ đầu tư là Công ty BIC Việt Nam hồi tháng 2 năm ngoái, tổng diện tích là 75.815 m2 sàn tương đương với 1.037 căn hộ.

Sau đó, chủ đầu tư này đã tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng với đối tác là công ty HUD.VN, và nhận số vốn góp là 50%. Việc ký kết trên đã được Ủy ban thành phố nhất chí thông qua, có quyết định kèm theo. Tuy nhiên, lãnh đạo của Sở xây dựng thành phố cũng đã yêu cầu hai đơn vị trên nộp hồ sơ điều chỉnh và bổ sung theo các điều luật ở Nghị định, thông tư, thủ tục pháp lý có liên quan trước khi triển khai thi công.

Ngoài ra, Sở xây dựng cũng yêu cầu hai nhà đầu tư này phải xác định rõ trách nhiệm và quyền hạn của mình trong quá trình triển khai thi công. Để có thể tiến hành nhận đơn đăng ký mua nhà của khách hàng thì hai đơn vị trên bắt buộc phải hoàn thành đầy đủ các yêu cầu trên.

Dự án Rice City Sông Hồng là công trình xây dựng khu nhà ở xã hội trên lô đất A1 – 5, thuộc phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Quy mô dự án bao gồm 3 khối nhà 21 tầng với hơn 500 căn hộ chung cư. Tổng diện tích dự án lên đến hơn 10 nghìn m2.

Trên thực tế, sau gần 20 tháng kể từ ngày khởi công đến nay, dự án vẫn đang lặng yên, không có chút chuyển biến gì vì phải giải quyết quá nhiều khiếu nại của người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến việc hỗ trợ dự án này, ban lãnh đạo quận Long Biên khẳng định: các cơ quan chức năng sẽ thực hiện hình thức cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình cản trở việc thu hồi đất, nhằm hỗ trợ đơn vị đầu tư triển khai xây dựng công trình đúng tiến độ.