Hà Nội: Nghìn người xếp hàng chờ mua căn hộ 600 triệu

Hàng nghìn hồ sơ xếp hàng để được mua những căn hộ có giá 600 triệu đồng đang được chào bán rộng rãi trên thị trường bất động sản Hà Nội. Nhưng để được mua một trong những căn hộ giá rẻ này người mua phải qua nhiều cửa và khả năng thất bại là rất cao.

Với mức giá từ 10 triệu đồng/m2 nhà ở xã hội đang được rất nhiều người có thu nhập không cao quan tâm rất nhiều. Nhà ở xã hội là những căn hộ giá rẻ vừa túi tiền, với khoảng 600 triệu đồng người dân đã có được sở hữu một căn hộ đáp ứng đủ nhu cầu của phần lớn người Hà Nội. Điều kiện mua bán loại hình nhà ở xã hội đang được cơ quan nhà nước quy định chặt chẽ, Do đó, Không phải ai cũng có thể mua được cho dù có đủ điều kiện.

Nhà ở xã hội Hà Nội

Nhà ở xã hội Hà Nội (Ảnh: Internet)

Chị Lan (Quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: Cách đây không lâu chị cùng một số ít gia đình trong cơ quan đáp ứng đủ điều kiện mua nhà của một dự án nằm ngay trung tâm thành phố, với mức giá khoảng 700 triệu đồng cho một căn hộ diện tích 50m2, một mức giá thu hút rất nhiều người quan tâm. Nhưng cuối cùng gia đình chị vẫn phải chịu thiệt thòi vì bốc thăm trượt.

Với kinh nghiệm đã thực tế trải qua chị Lan cho hay: Những gia đình được xét để mua nhà trong dự án nhà ở xã hội phải đúng đối tượng, nộp đầy đủ hồ sơ để các cơ quan chức năng chấm điểm và chọn thứ tự từ trên xuống theo thang điểm được lựa chọn trước đó. Đối với các dự án nằm gần trung tâm hay các dự án trọng điểm người mua phải tham gia bốc thăm vài lần mà chưa chắc được mua nhà.

Qua cuộc điều tra của cơ quan chức năng các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, đặc biệt là những dự án nằm trong nội thành Hà Nội đang được rất nhiều người dân quan tâm. Dự án Ecohome nằm trên quận Bắc Từ Liêm có tổng cộng 800 căn hộ nhưng số hồ sơ đăng ký lên tới 2.000 hồ sơ. Tương tự như thế các dự án 143 Trần Phú (Hà Đông) Tây Nam Linh Đàm…  đều nhận được số hồ sơ gấp khoảng 3 – 4 lần số căn hộ mà các dự án này có thể cung cấp.

Trong năm vừa qua đã có 9 dựa án nhà ở xa hội được chấp thuận cấp vốn đầu tư với hơn 6.000 căn hộ. Hiện tại còn rất nhiều dự án đang trong quá trình hoàn thị hồ sơ như : Tứ Hiệp tọa lạc tại huyện Thanh Trì, Dự án Ecohome 2….

Gần đây nhất là dự án nhà ở xã hội The Vesta đã được Công ty CP đầu tư Hải Phát tổ chức khởi công dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào quý I năm 2017 và hoàn thiện toàn bộ vào quý III năm 2017. Với Mức giá 600 đến 800 triệu/căn dự án sẽ cung cấp 1.904 căn hộ cho thị trường bất động sản Hà Nội phân khúc nhà xã hội.

Ngoài những dự án được đầu tư xây dựng mới còn có một số dự án khác đang trong quá trình chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội như tổ hợp nhà ở thương mại AZ Thăng Long tại huyện Hoài Đức Hà Nội  thuộc đầu tư của công ty bánh kẹo Thăng long và một số dự án khác đang xin giấy phép chuyển đổi mục đích.

Mức giá bán các căn hộ xã hội giao động tự 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng/m2, một số dự án có mức giá cao hơn khoảng 14 triệu đồng. Mặc dù có giá hấp dẫn nhưng quy định về đối tượng được phép mua được quản lý chặt chẽ nên để được tiếp cận với các dự án này cũng là điều mà người dân e ngại.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm nguyên thứ trưởng bộ xây dựng có nhận định: “Trên thế giới hiện nay, tư duy quy hoạch thường coi trọng nguyên tắc sử dụng đất đa chức năng, hỗn hợp chứ không phải chỉ là các khu nhà chỉ để ở như hiện tại. Điều đó có thể chống lại sự nhàm chán giống như một “thành phố ngủ”. Theo ông giải pháp để thực hiện chính sách xã hội về nhà ở cần phải có tầm nhìn bao quát hơn chứ không chỉ bó hẹp về giá thành các căn hộ.