Hà Nội: Nhà xã hội cho công nhân bỏ trống nhiều

Để giải quyết tình trạng này, thành phố đã tiến hành triển khai hàng loạt các công trình nhà ở thí điểm dành cho công nhân. Nhưng vì các dự án chưa được hoàn thiện nên rất khó chào bán. Đại diện của sở xây dựng thành phố cho biết: hiện tại các công trình nhà ở xây dựng cho công nhân đang bỏ trống ở khu vực Hà Nội rất nhiều. Có nhiều dự án bỏ trống quá lâu bị xuống cấp, hao mòn gây lãng phí tiền của.

Nhà cho công nhân

Hà Nội tồn tại nhiều nhà xã hội cho công nhân bỏ trống (Ảnh: Internet)

Phó CT Ủy ban nhân dân xã Kim Chung chia sẻ: thời điểm trước đó không lâu, những công nhân của khu công nghiệp Thăng Long đã lâm vào tình cảnh thiếu nhà ở nghiêm trọng. Vì thế cơ quan chính quyền mới quyết định triển khai các dự án nhà ở cho công nhân. Nhưng sau đó không lâu, do việc sản xuất gặp khó khăn nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân công kéo theo lượng lao động của thành phố giảm mạnh, làm nhà cho thuê ế ẩm.

Bên cạnh đó, có thể nhận thấy những người lao động không mấy chú ý đến nhưng căn hộ cho thuê này và hầu hết đều nghiên sang phương án ở nhà dân. Nguyên nhân là do những căn hộ này mặc dù có chất lượng tốt hơn nhưng lại buộc họ phải gò mình trong khuôn khổ quy định nghiêm ngặt như quản lý và hạn chế thời gian đi về, khách đến chơi,… làm mất đi quyền riêng tư cá nhân.

Ngoài ra, Phó GĐ của đơn vị quản lý – phát triển nhà xã hội, bà Lê Thị Thanh Hường cũng cho biết thêm: các dự án thí điểm mới được triển khai có tổng diện tích quy hoạch là 20ha với khoảng hơn 1nghìn phòng đủ để cung cấp chỗ ở cho gần một van công nhân. Nhưng trên thực tế, mới chỉ có hơn một nửa số đơn nguyên cho thuê xong. Theo nhận định của bà Hường thì nguyên nhân các căn hộ này ế ẩm có thể là do những bất cập mà người dân ở đây phải chịu như tình trạng nhà vệ sinh chung, các hạng mục tiện ích chưa được hoàn thiện,… Thêm vào đó là tiến độ bảo hành và khắc phục sự cố rất chậm cũng gây ra khó khăn cho việc sinh hoạt. Bà Hường đã đưa ra các biện pháp như tiến hành tu sửa và bổ sung thêm những trang thiết bị còn thiếu, thêm đối tượng thuê nhà,… nhằm làm giảm tỷ lệ nhà trống.