Hà Nội: Thuê nhà ở xã hội giá siêu rẻ

Hình thức cho thuê nhà ở xã hội với giá rẻ gấp 2 - 3 lần so với thực tế lần đầu tiên ra mắt thị trường Hà Nội. Các căn hộ xã hội này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng có mức thu nhập thấp như sinh viên, công nhân...

Dự án cho thuê nhà ở giá rẻ tại thủ đô Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của các đối tượng thuộc diện thu nhập thấp. Tuy mới chỉ dự kiến sẽ hoàn tất việc giao dịch và đưa ra 300 căn nhà cho thuê vào cuối năm nay nhưng tính đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư đã nhận được 600 hồ sơ đăng kí. Các bộ hồ sơ này sẽ được xét duyệt trên hai tiêu chí sau:

  • Phải là đối tượng chưa được thuê, mua nhà ở xã hội.
  • Không thuộc danh sách được Nhà nước cấp đất, hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức, hoặc là người đã sở hữu nhà có diện tích trung bình hộ gia đình là 5m2 đất sàn/người.
  • Các đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú hoặc hợp đồng lao động với thời hạn ít nhất 1 năm và đã đóng bảo hiểm xã hội tại nơi cho thuê nhà ở.

Ông Trịnh Đình Dũng (Bộ trưởng Bộ Xây dựng), cũng đã đưa ra ý kiến về sự phát triển số lượng của các căn nhà cho thuê trong thời gian tới nhằm phục vụ cho nhu cầu của những người dân chưa có đủ điều kiện mua nhà, ông chia sẻ: Nhà nước rất ủng hộ việc đầu tư vào hình thức nhà ở này của tất cả các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và kinh doanh hộ gia đình.

Nhà ở xã hội Hà Nội

Thuê nhà ở xã hội giá siêu rẻ ở Hà Nội (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, còn rất nhiều dự án đang được thi công với nhằm xây dựng các căn nhà xã hội đáp ứng nhu cầu cho phân đoạn thị trường nhà ở cho thuê giá rẻ này. Trong đó có dự án 1.500 căn hộ (ở giai đoạn 3 nhà xã hội) nằm trong khu đô thị Đặng Xá II – quận Gia Lâm (Hà Nôi), đang được tiến hành triển khai bởi INDECO – công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Viglacera thuộc tổng công ty Viglacera. Đây được xem là dự án đầu tiên làm đúng theo Nghị định 188 về vấn đề phát triển và quản lý nhà xã hội, có số lượng nhà cho thuê chiếm 20% tổng số căn hộ được xây dựng.

Theo con số mà ông Trần Anh Tuấn đưa ra thì dự án dành 293 căn hộ để cho khách hàng thuê với mức giá mỗi tháng chỉ 25.000 đồng/m2 (tính ra sẽ là 1 triệu đồng /căn hộ mỗi tháng). Ông cũng cho biết:

Những khách hàng có nhu cầu thuê hội tụ đủ các yêu câu trên có thể đến công ty quản lý dự án để đăng kí nộp hồ sơ. Công ty còn dự tính sẽ triển khai hình thức bốc thăm để chọn lựa người được thuê nhà. Sau thời hạn 5 năm công ty sẽ tiến hành bán và bàn giao lại sở hữu đối với những trường hợp người thuê muốn mua lại nhà.

Tuy nhiên có nhiều cư dân cũng lo ngại vì vụ việc 2 năm trước tại khu đô thị Việt Hưng thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Các đối tượng thuê trước sử dụng căn hộ để nuôi chó và sau đó cho người khác thuê lại.

Chính những người dân sống tại đây đã quan sát và phát giác ra dư luận thông qua giới truyền thông. Sau đó cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để xử lý, một cán bộ Sở xây dựng cũng chia sẻ những khó khăn trong vấn đề thu lại các căn nhà này: Những người đến thuê nhà chủ yếu là cán bộ đang công tác tại thành phố do đó dù đã có những phương pháp xử lí vi phạm nhưng các đối tượng này vẫn đòi hỏi phải có chỗ ở khác thì mới chịu chuyển đi. Vì thế làm cho việc quản lý của sở xây dựng gặp nhiều trở ngại.

Qua vụ việc này, ngài Phó chủ tịch của Tổng hội Xây dựng Việt Nam – Phạm Sỹ Liêm cũng nêu lên quan điểm của mình về ảnh hưởng tiêu cực do sơ hở trong công tác quản lý nhà ở xã hội cho thuê, ông cho rằng: nếu sử dụng cơ chế tốt và nghiêm chỉnh làm chặt trong công tác quản lý áp dụng thì những trường hợp lợi dụng công trình nhà ở cho thuê để có những hành vi mưu lợi như vậy mới không xảy ra. Ngoài ra, cần phải tăng cường cung ứng thêm những căn nhà xã hội để có phục vụ đủ cho nhu cầu của người dân sống tại đô thị.

Những ý kiến mà ông Vũ Ngọc Đạm – trưởng phòng phát triển nhà ở thuộc Bộ xây dựng chia sẻ với phóng viên về chủ đề nhà ở xã hội cũng đề cập tới vụ việc này. Ông đưa ra phương án giải quyết như sau: Việc đưa ra các yêu cầu xét và quản lý đối tượng trợ cấp cần phải chấn trỉnh hơn để tránh trường hợp hưởng 2 lần trợ cấp. Đồng thời, cơ quan giám sát cũng cần sát sao kiểm tra việc cho thuê đúng đối tượng. Các hành vi sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, các đối tượng sẽ bị phạt, hủy hợp đồng và thu hồi lại nhà.

Theo ông Đạm sau bài học của vụ việc ở đô thị Việt Hưng, với loại hình xây dựng nhà ở này thì nhà đầu tư là người bỏ vốn chính và quản lý toàn bộ hoạt động vận hành. Vì vậy người chịu trách nhiệm giải quyết đầu tiên trong trường hợp này khi những sự cố như vậy xảy ra chính là chủ đầu tư.