Khốn đốn khi mua phải căn hộ có nhiều chủ

Thị trường bất động sản đang có những diễn biến vô cùng phức tạp. Đã có không ít sự việc đáng tiếc xảy ra khiến người dân cảnh giác hơn nhưng vẫn chưa đủ. Để giải quyết tình trạng trên, một loạt các biện pháp đã được người dân cũng như các cơ quan chức năng đưa ra.

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển hơn, sôi động hơn và cũng đầy rẫy sự phức tạp. Số vụ lừa đảo nhà đất xảy ra liên tiếp đã khiến người mua cảnh tỉnh hơn. Tuy nhiên, với những mánh khóe và thủ đoạn ngày càng tinh vi của các chủ đầu tư như hiện nay đã khiến không ít khách hàng bị “sập bẫy”. Nổi bật nhất trong thời gian gần đây là vụ lừa đảo liên quan đến dự án chung cư Gia Phú. Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, chủ đầu tư đã qua mặt được nhiều khách hàng, lừa bán một căn hộ cho nhiều người. Vụ việc này xảy ra đã khiến không ít khách hàng trở nên điêu đứng.

Căn hộ có nhiều chủ

Khốn đốn khi mua phải căn hộ có nhiều chủ (Ảnh: Internet)

Anh Bùi Đức Thắng là một trong những nạn nhân của vụ chung cư Gia Phú, Thủ Đức có chia sẻ rằng anh đã tìm hiểu rất cẩn thận các thông tin liên quan đến căn hộ mà anh định mua trước khi đặt bút ký hợp đồng. Khi biết có một người khác đã từng mua căn hộ này, anh đã yêu cầu chủ đầu tư giải quyết về mặt pháp lý với chủ cũ của căn hộ rồi làm hợp đồng mới cho anh. Khi thấy mọi việc ổn thỏa, anh Thắng đã ký hợp đồng và trả trước 95% giá trị của căn hộ. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh hết sức choáng váng khi phát hiện ra còn có nhiều người như anh cũng được chủ đầu tư bán cho căn hộ này.

Vụ việc xảy ra, anh Thắng cùng với một số khách hàng đã viết đơn kiện nộp lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì. Anh cũng đã mạnh dạn yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra những biện pháp để khắc phục tình trạng lừa đảo này, giúp cho những người đang có ý định mua căn hộ yên tâm hơn. Cụ thể, đối với các giấy tờ mua bán nhà đất, căn hộ của các chủ đầu tư phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền công chứng trước khi khách hàng ký hợp đồng. Hoặc cơ quan chức năng cần phải yêu cầu chủ đầu tư công khai minh bạch thông tin của các dự án trên trung tâm giao dịch. Như thế khách hàng sẽ nắm được thông tin chính xác của dự án và an tâm hơn khi mua căn hộ.

Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên, một số đơn vị kinh doanh bất động sản cũng đã thừa nhận có tồn tại hành vi chủ đầu tư bán căn hộ cho nhiều người cùng một lúc. Qua đó, mọi người cần phải cảnh giác hơn khi mua căn hộ.

Căn hộ chung cư Giá Phú có nhiều chủ

Căn hộ chung cư Giá Phú có nhiều chủ (Ảnh: Đình Sơn)

Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ công ty TNHH Địa ốc Đất Lành có chia sẻ rằng khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến dự án trước khi mua nhà để tránh bị rơi vào tình cảnh khốn đốn. Có những thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi như chủ đầu tư khéo léo chỉnh sửa tên khách hàng trong bản hợp đồng mua bán. Do đó khách hàng cần phải đề cao cảnh giác để không phải “mua hộ nhà cho người khác”. Đối với hợp đồng góp vốn, khách hàng phải nắm được tiến độ thi công của dự án xem có phù hợp với từng kỳ hạn đóng tiền hay không? Chủ đầu tư bao giờ cũng thỏa thuận rất cụ thể về kỳ hạn đóng tiền của khách hàng theo tiến độ thi công công trình của dự án song khi bàn đến thời gian bàn giao căn hộ thì lại không cụ thể, rõ ràng. Do đó khách hàng cần phải lưu tâm để tránh bị lừa đảo.

Ông Đực còn khuyến cáo: Chính người mua là những người có trách nhiệm cao nhất trong việc không để bị lừa đảo. Do thái độ chủ quan và tin người thái quá từ phía người mua đã khiến cho các chủ đầu tư “thừa nước đục thả câu” và người bị thiệt hại không ai khác lại chính là người mua.

Vấn đề lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản đang gây nhức nhối trong toàn xã hội. Những người có quyền hạn và trách nhiệm cũng đã cố gắng để cảnh tỉnh người dân. Một cán bộ làm tại Sở xây dựng cũng gửi lời khuyên rằng khách hàng nhất thiết phải tìm hiểu kỹ về dự án cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Sở xây dựng chỉ là cơ quan quản lý hành chính nên không thể quản lý và kiểm soát được việc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. Người dân phải nhanh chóng gửi đơn kiện đến cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Luật sư Phạm Minh Tâm – một thành viên trong Đoàn Luật sư Tp.HCM cũng có ý kiến yêu cầu chủ đầu tư công khai minh bạch tiến độ xây dựng của dự án cũng như quá trình giao dịch giữa chủ đầu tư với khách hàng. Cơ quan phê duyệt dự án cần phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đốc thúc quá trình thi công đối với chủ đầu tư, giúp làm giảm rủi ro cho khách hàng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư muốn bán căn hộ phải giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Làm được như thế những vụ lừa đảo sẽ giảm nhưng phải không còn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, khách hàng cần chủ động tìm hiểu, kiểm tra thông tin trước khi ký kết hợp đồng mua bán.