Không còn tình trạng găm hàng chờ lên giá

Nhưng đó chỉ là thực trạng của nhưng năm trước, còn giờ  đây thì lại khác. Khi thị trường sôi động người mua nhiều thì các doanh nghiệp ồ ạt tung ra thị trường sản phẩm mới, cố gắng giới thiệu quản bá sao cho bán càng nhanh hết hàng càng tốt tránh tồn kho. Vì khi bán được hết hàng không có hàng tồn đọng thì doanh nghiệp có được dòng tiền để triển khai dự án.

Trước đây khi thời hoàng kim của thị trường bất động sản, lúc đó dự án CT 2 Trung Văn Vinaconex 3 đã bán với giá gần 30 triệu/m2 nhưng vẫn tiếc nuối vì nếu bán hết thì sẽ thua thiệt vì bán rẻ. Vì thế doanh nghiêp đã không bán hết hàng theo kế hoạch mà lại bán rất ít để chờ khi giá bất động sản lên rồi bán tiếp.

Nhưng thị trường thì không ai biết được chữ “Ngờ” đó là không thể ngờ là giá của bất động sản không tăng mà lại còn tụt một cách chóng mặt như lao dốc không phanh. Giờ đây dự án phải bán với mức giá chưa đến 20 triệu đồng m2. So với thời điểm mở bán đợt đầu là giảm 10 triệu đồng, điều này khiến lãnh đạo của doanh nghiệp tiếc nuối.

Găm hàng chờ lên giá

Không còn tình trạng găm hàng chờ lên giá (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân giống như Vinaconex 3 là ôm hàng chờ tăng giá rồi bán nhưng khi thị trường lao dốc thì nó lại trở thành trái đắng và không còn ngọt ngào như nhiều người mong đợi.

Đã rút ra được bài học từ những doanh nghiệp ôm giữ hàng để nhận trái đắng nên khi thị trường có phần ấm lên, số giao dịch mua bán tăng lên thì một số doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ bán nhanh bán hết để thu dòng vốn triển khai dự án. Giống như các cụ có câu Xanh nhà hơn chắc đồng, ăn non cho chắc. Nhiều dự án đã chuyển từ văn phòng thành căn hộ để dễ mua bán, giảm giá hoặc hỗ trợ người mua để bán nhanh hết thu tiền về một đống chứ cho thuê để thu tiền về không ra tấm ra món.

Như tại dự án Hei Tower đây là khu văn phòng cho thuê là của để dành của công ty CTCP Đầu tư Điện lực Hà Nội nhưng do thị trường văn phòng cho thuê giờ đây sút kém nên công ty đã xin điều chuyển thành căn hộ thương mại. Vì doanh nghiệp đang cần tiền để triển khai các dự án khác nên cần bán nhanh bán hết chứ không để dành sản phẩm như trước đây nữa. Nhưng việc trực tiếp bán sỉ bán lẻ cho người tiêu dùng thì rất là khó và lâu vì vậy mà dòng tiền thu về không được dồn vào một món. Vì vậy việc bán cả sàn hay bán theo tầng cho các đơn bị thứ cấp được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Chính vì qua đơn vị cấp 2 mà giá bán ra tới tay người tiêu dùng đã bị đẩy lên và những đối tượng này đã làm loạn giá trên thị trường.

Một số doanh nghiệp muốn bán nhanh bán gọn nên cũng muốn bán trực tiếp với người tiêu dùng nhưng lại bị vướng vào sự phản đối của những nhà đầu tư thứ cấp. Những nhà đầu tư thứ cấp chỉ muốn chủ đầu tư có thể bán một số lượng hàng nhất định cho họ để tạo hiện tượng khan hiếm giả trên thị trường. Tuy vậy việc chủ đầu tư quyết tâm muốn bán nhanh bán gọn thu tiền triển khai dự án để nhanh bàn giao nhà cho người mua là một động thái tích cực và đúng đắn.