Khu biệt thự Pháp bị lãng quên giữa lòng thủ đô

Những hình ảnh tưởng chừng chỉ có trong tiểu thuyết buồn của Quỳnh Dao lại phản ánh thực tế của khu biệt thự với kiến trúc kiểu Pháp sang trọng bị bỏ quên giữa lòng thủ đô tấp nập. Khu biệt thự này nằm trong dự án Lideco của công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Ngôi làng phong cách kiến trúc Pháp bị bỏ hoang là những căn biệt thự, nhà liền kề kiểu pháp thời thượng nằm san sát nhưng tuyệt nhiên “cửa đóng, then cài”. Cả một khu biệt thự hoành tráng là thế mà lại âm u, hoang vắng đến rùng mình, lạnh gáy mỗi khi bước chân đến.

Lideco

Khu biệt thự Pháp Lideco bị lãng quên giữa lòng thủ đô (Ảnh: Internet)

Theo những ý kiến thu thập từ người dân xung quanh khu biệt thự kiểu Pháp, chẳng có ai dám lang thang trong khu này vào buổi trưa và tối. Trẻ con có chơi cũng k chọn khu biệt biệt thự. Khi màn đêm buông xuống, thật  khó khăn tìm được ánh đèn nào hắt lên trong khu biệt thự lung kinh kia. Đâm ra làng biệt thự Pháp vốn đã hoang vắng nay càng thêm vẻ bía ẩn đáng sợ.

Thực tế quan sát cho thấy, cả khu biệt thự hầu hết đều không có người ở, cửa nẻo đóng im lìm quanh năm. Vỉa hè cỏ mọc um tùm cao ngang thắt lưng người lớn, các cột đèn nhiều cái đổ xiêu vẹo, bóng vỡ hỏng không có ai thay,… Ngước tầm mắt lên trên cũng chỉ là những ô cửa sổ gỗ bám bụi dày trắng xóa.

Được biết dự án Lideco bắt đầu khởi công từ cuối năm 2007. Đến năm 2013 công trình này được hoàn thành với 600 căn biệt thự cao cấp được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp. Tuy nhiên, sau gần một năm giao bán, dự án vẫn còn tồn khoảng 200 căn biệt thự chưa bán được. Số đã bàn giao cho khách mới chỉ có một vài hộ dọn vào ở, còn lại đều đang bị bỏ hoang.

Biệt thự Lideco

Biệt thự Lideco đẹp lung linh không người ở (Ảnh: Internet)

Cũng chung tình trạng này, khu dự án Kim Chung – Di Trạch ngay kề bên do Tổng công ty Thương Mại và Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất  trên 170 ha, là 1 trong những công trình có quy mô lớn với dân cư dự kiến đạt 30.000 người, cũng đang chịu tình trạng bỏ hoang phơi nắng mưa. Các căn biệt thự mới hoàn thành phần thô thậm chí chưa xong cũng đã vội vàng phủ bạt đi nghỉ trong im lặng.

Câu hỏi được đặt ra là “Còn bao nhiêu khu biệt thự như thế này bị lãng quên như vậy?” Nhìn sự việc diễn ra mà không khỏi đau lòng xót xa cho sự lãng phí ngân sách quá lớn này. Người dân cũng chỉ biết mong ngóng, chờ đợi giải pháp từ phía các cơ quan chức năng.