Nhà ở xã hội cho thuê tại Việt Nam tự phát là chủ yếu

Nhà ở xã hội cho thuê ở Việt Nam đa phần là do dân làm theo nhu cầu tự phát là chủ yếu. Những dự án xây dựng có đầu tư là rất ít, các doanh nghiệp phải mất một thời gian rất dài để thu hồi vốn hay yêu cầu khách hàng đóng góp trả chi phí trước thời hạn.

Hiện nay, ở các nước có nền kinh tế phát triển loại hình nhà ở cho thuê là một mô hình đầu tư BĐS phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, ở VN với cương vị là một nước đang phát triển mô hình nhà ở cho thuê đa phần là do dân làm theo nhu cầu tự phát, số lượng dự án có đầu tư rất ít.

Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội (Ảnh: Internet)

Tại Hà Nội đang xuất hiện 3 dự án xây dựng nhà ở xã hội cho thuê (dành cho học sinh, sinh viên, công nhân và những người có thu nhập thấp). Những căn hộ cho thuê có sử dụng quỹ đất là 20% bao gồm các dự án: CT19 khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên, TP Hà Nội với quy mô lên tới 515 căn hộ cùng 300 căn hộ đang được xây dựng tại khu đô thị và 300 căn hộ cho thuê tại khu đô thị Đặng Xá do công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Ở TP Hồ Chí Minh cũng có một vài dự án nhà ở cho thuê có thời hạn như: khu chung cơ Lê Thành Twin Towers, Lê Thành Tân Tạo… do công ty TNHH TM và XD Lê Thành làm chủ đầu tư tại An Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, tp HCM. Vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, họ phải cạnh tranh rất lớn để thuê căn hộ chung cư này.

Đối với các dự án nhà ở TM, do một số sự cố về mặt tài chính chủ đầu tư đưa ra những đóng góp trước mắt là 50-60  triệu đồng và số tiền còn lại theo hợp đồng sẽ được thanh toán vào 50 tháng còn lại (mỗi tháng bình quân là 6 triệu đồng/1 căn/49 năm). Điều này đã khiến nhiều người dân cảm thấy băn khoăn, áp lực vì không phải chủ sở hữu nào cũng có 6 triệu đồng để đóng góp hàng tháng.

Để ủng hộ và khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê, nhà nước đã đặt ra rất nhiều ưu đãi như: Miễn, giảm chi phí sử dụng đất, miễn thuế thu nhập DN, vay vốn tín dụng ưu đãi… 

Nhưng đối với DN thì những ưu đãi này vẫn chưa đủ để chi trả một số công tác phí khác. Ví dụ ở Viglacera một doanh nghiệp hiếm hoi đã để dành 300 căn hộ thuộc dự án Đặng Xá II để cho thuê với giá 25.000 đồng/m2/tháng thu hồi được 3,6 tỷ đồng/năm tương đương phải cho thuê mất 30 năm để thu hồi vốn.

Phó giám đốc CT ĐT và PT hạ tầng Viglacera – ông Trần Xuân Hùng cho biết: “Với mức thu nhập như thế này, thì xây dựng chỉ dành riêng cho thuê nhà ở xã hội là điều không thể làm được” bản thân công ty cũng đang thực hiện quá trình đầu tư vào một số dự án khác nhằm hỗ trợ bù trừ chi phí.

Chính vì thế, các doanh nghiệp BĐS đành phải né tránh các dự án xây dựng nhà ở cho thuê. Theo một số chuyên gia BĐS cho biết: “Không thể trông chờ vào sự nhiệt tình của các DN, đã đến lúc nhà nước phải tính đến phương án xây, cho thuê nhà ở xã hội đảm bảo được nhu cầu về quỹ nhà, đất vừa tăng nguồn cung khuyết khích thúc đẩy thị trường BĐS”.

Cho đến thời điểm này, dự án khu chung cư cho thuê Việt Hưng với 512 căn hộ do nhà nước xây dựng. Tuy nhiên khi nhà nước bỏ tiền ra xây hàng loạt  khu đô thị nhà ở xã hội vẫn chưa có chủ sở hữu đang là một câu hỏi từ rất lâu của nhà tiêu dùng cũng như những DN tại TP Hà Nội.