Quy hoạch chậm, dân phá tự ý phá rào xây dựng

Chỉ vì thủ tục xin cấp giấy phép phức tạp và khó khăn mà nhiều người dân không đủ kiên nhẫn đã tự ý phá rào để xây dựng nhà ở, tình trạng trở thành vấn đề bất cập ở huyện Mê Linh - Hà Nội. Hậu quả của hành động tự phát trên là làm hỏng dự kiến quy hoạch ban đầu.

Phó chủ tịch của Ủy ban nhân dân Mê Linh (Hà Nội), chia sẻ, rất nhiều công trình bất động sản tại Mê Linh đang dang dở vì chờ quy hoạch chung và chi tiết đã trở thành thực trạng kéo dài ở huyện suốt mấy năm vừa qua. Để được đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án đã phải chấp nhận thỏa thuận sau khi xin ý kiến cơ quan chức năng thành phố.

Ngài phó chủ tịch cũng nói thêm, thỏa thuận để quy hoạch được luôn là nỗi ám ảnh với các nhà đầu tư, vì thế cần đề ra giải pháp xóa bỏ hiện tượng này. Bên cạnh đó, vấn đề trong việc hoàn thành thủ tục cấp giấy phép đồng ý cho xây dựng của người dân ngày càng trở nên bất cập. Có nhiều trường hợp người dân không kiên nhẫn chờ cấp mà đã tự ý phá hàng rào để tiến hành xây dựng, điều này đã dẫn tới vỡ quy hoạch. Theo con số thống kê thì đã có gần 30 dự án bất động sản bao gồm khu đô thị, nhà đất đang rơi vào tình trạng giảm tiến độ thi công trong thời gian dài do phải chờ đợi công đoạn quy hoạch. Với những điều chỉnh mới cho quy hoạch vùng nông thôn đúng phân khu đã làm cho khoản chi của ngân sách nhà nước tăng đáng kể.

Quy hoạch chậm, dân phá tự ý phá rào xây dựng

Quy hoạch chậm, dân phá tự ý phá rào xây dựng (Ảnh: Internet)

Ngài PCT.UBND huyện Hoài Đức cho biết, nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho riêng các dự án bất động sản hoạt động dịch vụ đạt 320 tỷ VNĐ. Nếu như cần chỉnh sửa và thêm bớt theo quy hoạch thì con số chi phí sẽ rất lớn, gây lãng phí. Việc chờ đợi quy hoạch đang là tình trạng chung của gần 21 kế hoạch dự án.

Phó GĐ sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã đưa ra ý kiến khẳng định rằng, những chính sách về phân cấp của quá trình lập, kiểm tra thẩm định và phê duyệt các bản quy hoạch đang trong quá trình hoàn thiện để cơ quan chức năng thành phố thông qua vào tháng 7 tới đây.

Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phải giám sát, kiểm tra và thông qua các quy hoạch của từng hạng mục chức năng đô thị. Hệ thống nhân viên, bộ phận của mỗi cấp UBND đều sẽ được bổ sung thêm để đảm nhận nhiệm vụ trên.

Đại diện cho sở quy hoạch kiến trúc TP. Hà Nội – giám đốc Nguyễn Thế Hùng, khẳng định, việc tiến hành quy hoạch phân khu tuy còn đang dang dở nhưng sẽ không gây ảnh hưởng đến tốc độ xây dựng của các dự án.

Dựa vào những phương hướng quy hoạch hiện nay, các đơn vị chức năng và các bộ phận liên quan phải tự chủ động thực hiện các công việc của mình để các chủ đầu tư có thể tiến hành thi công các dự án đúng theo quy chuẩn đã đề ra, đồng thời khắc phục những vấn đề bất cập đang tồn tại.