Thiếu căn hộ giá rẻ ở thị trường bất động sản TP.HCM

Sau 7 tháng phục hồi, thị trường bất động sản thành phố hồ chí minh đã hình thành một diện mạo mới, phân khúc căn hộ giá rẻ đã bị một số nhà đầu tư lãng quên, trong khi căn hộ cao cấp ngày càng phát triển, khiến nhà ở ngày càng vượt xa khỏi tầm tay người thu nhập thấp.

Trước đây các khu vực quận Tân Bình, Tân Phú, và Quận 12 được coi là những nơi có nhiều dự án căn hộ giá rẻ phù hợp với túi tiền của người mua, những căn hộ ở đây thường có giá thấp hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, duy nhất chỉ có Quận 12 là con những căn hộ giá mềm như vậy. Tuy nhiên, giá mỗi ăn hộ ở đây cũng đang có những biến động thất thường. Có nhiều dự án lớn, vị trí cũng tương đối như nhau, nhưng giá lại chênh lệch rất nhiều, nếu tìm hiểu không kỹ khách hàng rất dễ bị lừa.

Căn hộ giá rẻ ở TP.HCM

Thiếu căn hộ giá rẻ ở thị trường bất động sản TP.HCM (Ảnh: Internet)

Cụ thể cho điều này, khu vực cầu Tham Lương đang có nhiều dự án tương tự nhau, nhưng duy chỉ còn dự án Tecco Green Nest vẫn giữ nguyên mức giá 12.5- 14.5 triệu đồng/m2. Còn phần lớn các dự án đã điều chỉnh lại mức giá, tăng rất cao so với trước. cá biệt có dự án giá căn hộ lên tới 16-17 triêu đồng/m2. Chính vì thế, mỗi đợt Tecco Green Nest mở bán căn hộ, đều được mua hết chỉ trong một thời gian ngắn.

Một số nhà đầu tư trong thị trường bất động sản đã liên hệ mua nhà số lượng lớn để bán kiếm lời, khiến nhiều người dân không có cơ hội cho dù đã đăng ký từ rất lâu. Lãnh đạo chủ dự án cho biết, hơn 90% căn hộ tại Block 2 của dự án đã đã được bán hết chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng. Bock 3 đã đặt xong phần móng nhưng công ty chưa dám bán, bởi phải thông tin đầy đủ đến các khách quen, sau đó mới thực hiện mở bán, vì sợ các nhà đầu tư mua hết.

Tương tự như vậy, Sau khi các căn hộ thuộc quận 2 đua nhau tăng giá. Khách hàng đua nhau về nơi giáp ranh giữa 2 quận 9 và quận 2. Nhưng tình hình cũng không mấy khả quan, bởi các chủ dự án thấy vậy lại bàn nhau tăng giá lên rất cao so với giá trị thực tế của căn hộ.

Theo thông tin chúng tôi biết được, hiện tại ở khu vực này chỉ còn các dự án có nhà đầu tư nổi tiếng như: First Home Premium Khang Việt, The Art … là còn bán với giá mềm. Các dự án khác đểu khá là cao. Theo đó, các căn hộ hợp phong thủy, nằm cạnh nút giao thông cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, của dự án Theo đó, First Premium Khang Việt có giá bán từ 682 triệu  đến dưới 1 tỷ/ căn. Ngoài ra chủ đầu tư còn tặng hai năm sử dụng dịch vụ Giải pháp thông minh cho khách hàng mua nhà.

Dự án tri thức trẻ The Art  tọa lạc ngay trong khu dân cư Gia Hòa, có khảng 1711 căn hộ với mức giá trung bình khoảng 1ty đồng cho một căn diện tích 65m2. Số lượng khách hàng tới giao dịch rất đông. Còn dự kiến mở bán của First Home Premium là tháng 9 tới, nhưng đã được rất nhiều người quan tâm muốn được đặt trước.

Theo chỉ số CBRE Việt Nam, trong quý 2/2015 đã có khoảng 10.000 căn hộ được bán ra thì trường, đây là con số kỷ lục từ trước đến nay về số căn hộ được bán ra trong một quý. Điều đáng chú ý ở đây chính là phân khúc nhà ở cao cấp đang có phần lấn át bình dân. Tình hình này trái ngược so với thị trường năm 2012,2013. Qua đó cho thấy, có tới 5800 căn hộ cao cấp được bán ra trong quý 2 này, nhưng căn hộ bình dân giá rẻ chỉ có 2.800 căn.

Các chuyên gia trong ngành bất động sản đưa ra nhận định, các căn hộ cao cấp được tiêu thụ nhiều không có nghĩa là phân khúc này đang vận hành tốt hơn, mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại. bởi các dự án tại TP.HCM đã được tăng giá theo các lần mở bán,  trong khi đó nguồn tiền để đầu tư vào đó hoàn toàn là nhờ vào vốn ngân hàng. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đưa ra số liệu tháng 4/2015 dư nợ tín dụng bất động sản đạt khoản 333.701 tỷ đồng,  rõ ràng thị trường bất động sản đang được thêm vốn rất mạnh, khiến thanh khoản cao. Trong khi đó những hộ gia đình có nhu cầu mua nhà theo nhu cầu cũng rất lớn và họ thường tham gia những gói hỗ trợ vay mua nhà lãi suất cao.

Tiến sĩ Trần Thu Hà một chuyên gia kinh tế, bất động sản nhận đinh, các chủ đầu tư đều hướng đến những căn hộ cao cấp vì lợi nhuận cao. Tuy nhiên có 3 dấu hiệu cho thấy, thị trường bất động sản vừa tăng trưởng đã có nguy cơ bong bóng: Giao dịch cao, giá tăng liên tục, sử dụng vốn vay. Nên thị trường chưa thể phát triển ổn định. Phân khúc trung bình sẽ là lựa chọn an toàn hơn. Cần cân nhắc kỹ lước trước những dự án có giá tăng quá nhanh.