Tiền tìm chốn sinh lời trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đánh động bởi sự chuyển dịch hướng đầu tư của các ông chủ lớn. Nổi bật là các dự án xây dựng mô hình cáp treo của công ty tập đoàn Sun Group, tiếp đó là CEO Group với dự án khách sạn đẳng cấp ở Phú Quốc,...

Cuối năm ngoái, trong bối cảnh trầm lắng bao trùm thị trường nhà đất, Sun Group – một doanh nghiệp trẻ tại Việt nam hoạt động theo mô hình tập đoàn, đã khởi công xây dựng tuyến cáp treo tại đỉnh núi Fansipan và hệ thống khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Sapa bao gồm khách sạn, khu vui chơi. Hoạt động này của tập đoàn Sun Group đã tạo một cơn sốt nhẹ trên sàn bất động sản và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà  đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Tiền tìm chốn sinh lời trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng (Ảnh: Internet)

Chính những lợi nhuận lớn mà mô hình cáp treo tại Khu du lịch núi Bà Nà ở thành phố Đà Nẵng mang lại thời gian qua, đã khiến cho Sun Group mạnh dạn bỏ hơn 4,4 nghìn tỷ đồng vào công trình xây dựng mô hình này ở Sapa.

Tiếp sau Sun Group, vào tháng 5 vừa rồi, FLC với công trình trị giá 5 nghìn tỷ đồng xây sân golf và khu nghỉ dưỡng tiện ích tại bờ biển Sầm Sơn – Thanh Hóa. Ngay sau đó, vào tháng 6/2014, CEO Group cũng đưa ra kế hoạch đón đầu sự phát triển du lịch ở Phú Quốc với dự án khách sạn thương hiệu Novotel trị giá 4,5 nghìn tỷ đồng. Các dự án trên hợp lại đã trở thành làn sóng lớn đánh động thị trường bất động sản.

Sự chuyển dịch mạnh dần của nguồn tài chính sang mảng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của nước ta thời gian gần đây, đã làm cho các nhà đầu tư gặp không ít khó khăn khi muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực mới này. Công ty môi giới nhà đất quốc tế CBRE đã tiến hành cử một giám đốc chịu trách nhiệm về mảng dịch vụ này sang cung cấp thông tin và giải đáp khúc mắc cho các nhà đầu tư trên.

Giám đốc Robert McIntosh chuyên quản lý và điều hành về các hoạt động khách sạn Công ty CBRE đã chia sẻ những nhận định của mình, vì trên các thị trường lớn như Hồng Kông, Singapore hay Tokyo giá cả đang leo thang mạnh. Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp nước ngoài phải tìm kiếm miếng mồi khác để sinh lợi cho mình. Phân đoạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang hot ở Việt Nam hiện nay là một trong những lựa chọn tối ưu cho các chủ đầu tư nước ngoài này. Song, vào giai đoạn hiện nay khi bất động sản có xu hướng trầm xuống, thì các ông chủ kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ chỉ lựa chọn đi những bước chắc chắn, tập trung vào các dự án có khả năng thu lợi cao và ít gặp rủi ro.

Theo thống kê cho thấy, ở khu vực Đông Nam Á, từ năm 2007 tới nay, lượng vốn đầu tư vào đoạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đạt con số trung bình khoảng 30 – 70 tỷ USD/năm.