TP.HCM: Nhà nhỏ ngõ cụt là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người

Đối tượng  mua những căn nhà nhỏ ngõ cụt này là người lao động có thu nhập thấp. Nhưng vì chốn an cư và có thể chấp nhận với những điều kiện hạn chế của mặt hàng này mà họ đã chấp nhận mua.

Những căn nhà thường nằm tít trong khu ngõ nhỏ lại là ngõ cụt với diện tích nhỏ mua thì dễ nhưng bán đi lại là một vấn đề rất nan giải vì thường những khu đất đó bị vướng quy hoạch phóng độ hoặc nằm trong diện sắp bị giải tỏa.

Anh Thành một công chức tâm sự, vợ chồng anh sau khi suy tính cũng đã lựa chọn mua một căn nhà nhỏ ở trong ngõ nhỏ và sâu với số tiền gần 400 triệu. Nhà tầng 1 chưa đến 15m2 và tầng trên gác mái tầm 25m2 trên đường Trần Văn Quang quận Tân Bình. Nhà nằm tận cuối sâu, lối đi ngoằn nghèo rất dễ bị lạc ngõ. Nhưng vợ chồng anh cũng đã chấp nhận mua vì chẳng thể tìm được nhà có giá như thế vào thời điểm hiện nay.

Nhà trong ngõ

Nhà nhỏ ngõ cụt là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Khi quyết định mua nhà như thế này vợ chồng anh cũng đã nhẩm tính và đắn đo giữa việc mua một căn nhà trong ngõ với việc thuê chung cư để ở. Anh nhẩm tính. Nếu như đi thuê nhà chung cư hiện nay cũng mất 3 đến 4 triệu/ tháng, điện nước và phí sinh hoạt là 4,5 triệu. Mười năm thì cũng đã 450 triệu. Nhưng sau 10 năm thì vẫn chỉ đi thuê nhà. Chính vì vậy anh chị đã chọn phương án mua nhà nhỏ nhưng sẽ là của mình. Khi đã yên tâm về chỗ ở thì sẽ tập trung làm việc và tích cóp. Biết đâu sau 10 năm anh chị sẽ có cơ hội mua nhà ở những nơi có điều kiện tốt hơn.

Giống như vợ chồng anh Thành thì vợ chồng chị Hương cũng chọn một căn hộ ở ngõ sâu với mức giá 500 triệu. Chị tâm sự “Vợ chồng tôi cưới nhau được một năm, mò mẫm tìm chỗ ở trong vô vọng thì vớ được căn nhà nát ở hẻm sâu trên đường Trần Văn Đang, Quận 4”. Chị chia sẻ vì căn nhà có nhiều nhược điểm nên mới đến được tay vợ chồng chị

Về việc phóng lộ sẽ ảnh hưởng đến căn nhà của mình có khi là mất trắng thì anh Thành tâm sự. Lúc đầu anh cũng rất lo lắng vì khi phóng lộ thành anh sẽ bị mất nhưng sau khi tìm hiểu thì có khi quy hoạch này vẫn còn nằm trên giấy tờ trong mười mấy năm nữa nên anh không lo lắng nữa.

Những căn nhà trong hẻm trong ngõ giá rẻ hơn rất nhiều so với những nhà gần mặt đường ngoài. Có khi chỉ bằng 1 nữa hoặc 1/3 giá thị trường. Nhưng vì giá rẻ nên người mua sẽ chấp nhận những điều kiện hạn chế của nó như ngõ hẹp, ngõ cụt, diện tích nhỏ và phải chấp nhận rủi ro khi có quy hoạch đi qua nhà mình. Nhưng đó cũng là lựa chọn tốt đối với những người có nhu cầu về nhà ở nhưng khả năng kinh tế hạn hẹp.