TP.HCM: Xử lý hơn 300 dự án BĐS hết thời hạn

Thực hiện chỉ thị của ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở TN & MT đã tiến hành kiểm tra các dự án nhà đất trong phạm vi thành phố. Kết quả gần ở bản báo cáo gần đây nhất mà sở TN&MT thống kê được thì có hơn 300 dự án quá kì hạn trên tổng số gần 500 dự án của cả thành phố. Trong số đó nhiều dự án có diện tích quy mô khá rộng lớn nhưng tốc độ thi công lại vô cùng chậm chạp. Ngoài ra, còn một số lượng lớn các dự án ở các địa phương lớn nhỏ của thành phố đã hết hạn rót vốn và có khả năng sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi lại trong thời gian tới.

Bất động sản hết hạn

TP.HCM mạnh tay xử lý hơn 300 dự án BĐS hết thời hạn (Ảnh: Internet)

Các ý kiến từ phía chủ đầu tư đều cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không thể tiến hành thi công dự án, có thể là vì sự hạn chế về nguồn tài chính và năng lực quản lý của chủ thầu nhưng cũng có nhiều trường hợp vì gặp phải nhiều vấn đề bất cập trong thủ tục hành chính.

Đại diện cho phía nhà đầu tư có dự án quá thời hạn, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Quốc Cường Gia Lai – nhà thầu chính cho dự án Phước Kiểng, chia sẻ, dù đã cố gắng nhưng công ty này cũng chỉ mới giải quyết di rời được hơn 80% số hộ dân thuộc vùng quy hoạch của dự án. Số còn lại vẫn không chấp nhận đền bù và chuyển đi, vì vậy dù đã hết hạn nhưng đến nay dự án vẫn chưa tiến hành thi công được một hạng mục nào. Sau đó, nhà đầu tư có làm đơn đề nghị kéo dài thời hạn nhưng không được thông qua. Theo quyết định chỉ đạo của cơ quan chức  năng dự án sẽ được đem ra đấu thầu lại trong thời gian tới.

Giải quyết tình trạng này, sở TN & MT đã đưa ra phương án sau, đối với những dự án hết thời gian đầu tư mà chủ đầu tư chưa bồi thường xong, nhưng vẫn muốn tiếp tục triển khai, thì đơn vị có thẩm quyền sẽ tiến hành chỉ dẫn cho các chủ đầu tư lập đơn xin gia hạn và các thủ tục khác liên quan. Trường hợp đã bồi thường xong thì sẽ căn cứ vào khả năng của chủ đầu tư để quyết định có nên tiệp tục hay không. Đặc biệt với các dự án có quy hoạch lớn, cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp hỗ trợ nếu chủ đầu tư không thể bồi thường hết được. Còn những trường hợp còn lại sẽ tiến hành thu hồi và tổ chức đấu thầu lại.

Chủ trương của cơ quan chức năng là hướng tới việc tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết khó khăn để thu hút kêu gọi đầu tư vào thị trường địa ốc của thành phố. Đối với các dự án còn dở dang, sẽ thúc đẩy tiến độ để tăng thêm số lượng sản phẩm. Ngoài ra cũng kiên quyết tiến hành thu hồi đối với những trường hợp không đủ khả năng tiếp tục hoàn thành dự án.