Cần bao nhiêu vốn để mở một siêu thị mini?

Trong một bài viết khác chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề cần chú ý và những trang bị cần thiết trong một siêu thị mini. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về số vốn cần thiết để đầu tư kinh doanh siêu thị mini. Điều này cũng liên quan đến nhiều thứ mà chúng ta sẽ đề cập ngay sau đây.

Với mặt bằng, nếu cần phải đi thuê thì chi phí đó phải tính vào tổng vốn đầu tư. Trường hợp có sẵn mặt bằng thì chỉ cần tính chi phí để mua trang thiết bị và nhập hàng… Ví dụ cụ thể cho việc tính toán vốn ban đầu cho việc mở siêu thị mini như sau: Chi phí cho việc tu sửa, trang trí mặt bằng có giá khoảng 650 nghìn đồng/m2, ở đây chúng ta đang có sơ đồ cho một siêu thị mini tổng diện tích 250m2 sẽ là 250 x 650.000đ = 162.500.000đ.

Siêu thị mini

Cần bao nhiêu vốn để mở một siêu thị mini? (Ảnh: Internet)

Đó mới chỉ là chi phí cho việc xử lý mặt bằng, dưới đây là một số trang thiết bị không thể thiếu cho siêu thị mini và báo giá do chúng tôi tổng hợp được:

Giá kệ để hàng: Thông thường các sản phẩm này sản xuất theo đơn đặt hàng hãy liên hệ với một số nhà sản xuất để được báo giá chi tiết. Một trong những nhà sản xuất uy tín nhất trên thị trường đó là Nhật Minh SJC – chuyên cung cấp, lắp đặt giá kệ để hàng siêu thị chất lượng cao.

Bàn thu ngân: có giá khoảng 3.500.000 đồng đối với các sản phẩm bàn thu ngân inox và từ 500-800 ngàn đồng cho một chiếc bàn gỗ, nếu có điều kiện thì đầu tư bàn thu ngân chuyên dụng dành cho siêu thị, tuy nhiên loại này có giá thành khá cao từ 6-7 triệu đồng và không cần thiết cho lắm.

Tủ đông + Tủ mát: trên thị trường, hầu hết các nhãn hàng nước giải khát như Coca-Cola hoặc sữa Vinamilk, TH true MILK… đều có các chương trình  hỗ trợ các đại lý, siêu thị thiết bị tủ mát kèm theo đó là khoảng 200 nghìn đồng tiền điện quy ra giá trị hàng hóa. Các bạn có thể làm thủ tục để được hỗ trợ, theo tìm hiểu thì thủ tục này cũng khá đơn giản chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có), sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư. Nhà cung cấp sẽ duyệt và đưa tủ đến cho bạn trong khoảng 15 ngày.

Đối với tủ đông theo tiêu chuẩn của các cửa hàng, siêu thị mini có giá khoảng 14 triệu đồng cho một chiếc dung tích 200 lít. Được biết các công ty sản xuất kem như Merino, Thủy Tạ cũng hỗ trợ đại lý, siêu thị về thiết bị này, tuy nhiên chỉ được phép sử dụng để bán và trưng bày các mặt hàng do họ cung cấp. nếu có ý định kinh doanh các loại kem bạn cũng nên đề nghị hỗ trợ thiết bị này. Để được hỗ trợ thủ tục nhận tủ bạn có thể liên hệ và làm việc trực tiếp với các nhân viên thị trường của họ.

Tủ để đồ: với hình thức kinh doanh siêu thị mini tự chọn khách hàng không thể mang đồ hay túi xách… vào siêu thị của bạn. Chính vì vậy, một chiếc tủ gửi đồ là vật dụng không thể thiếu được. Tuy nhiên nên dựa vào quy mô siêu thị mini của mình để lựa chọn chủng loại cho phù hợp, theo báo giá trên thị trường một chiếc tủ gửi đồ 12 ô có giá khoảng 2.4 triệu đồng.

Camera an ninh: đây là thiết bị cần phải có ở bất cứ siêu thị, cửa hàng tạp hóa nào, để đề phòng các trường hợp thất thoát hàng hóa do kẻ gian lấy cắp. Như mô hình trên có trang bị 10 chiếc camera an ninh và được lắp ở những nơi có tầm quan sát rộng. Mỗi chiếc có giá từ 2.5 triệu đồng bao gồm cả công lắp đặt tổng trị giá cho 10 chiếc là khoảng khoảng 25 triệu đồng.

Thiết bị bán hàng cũng không kém phần quan trọng, hầu như không thể thiếu trong bất kỳ siêu thị nào, bởi với lượng hàng trưng bày quá lớn khoảng 1000-2000 mặt hàng thì việc nhớ giá là điều rất khó. Thiết bị này bao gồm:

Phần mềm: giúp bạn quản lý các thông tin về hàng hóa như giá cả, giá nhập, doanh thu ngày, doanh thu theo mặt hàng, công nợ, báo cáo lãi… giá khoảng 3 triệu đồng.

Máy in hóa đơn: giúp bạn in hóa đơn đưa cho khách hàng, nó thể hiện tổng giá trị đơn hàng, số tiền khách đưa, số tiền trả lại. Có giá khoảng 2.5 triệu đồng.

Máy quét mã vạch: giúp bạn đưa mã hàng vào trong phần mềm có giá khoảng 1.5 triệu đồng.

Tổng chi phí cho việc xử lý mặt bằng và trang thiết bị cho siêu thị mini 250m2 trên là khoảng 220 triệu đồng. Tuy nhiên con số này chưa bao gồm giá kệ trưng bày và hàng hóa. Theo ước tính con số có thể lên tới 500 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là một ví dụ của chúng tôi để các bạn có thể dễ dàng tính toán theo quy mô siêu thị của mình cũng như cân nhắc và chuẩn bị số vốn hợp lý nếu có ý định kinh doanh.

Đối với mô hình trên, bên cạnh trang thiết bị và hàng hóa, bạn cũng cần thêm từ 5-7 nhân viên để phụ công việc bán hàng, sắp xếp hàng hóa, vệ sinh siêu thị mini giải đáp thắc mặc cho khách hàng. Bởi một mình bạn chắc chắn sẽ chẳng kham nổi cả núi công việc như trên.