Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn?

Siêu thị hiện nay có mặt phổ biến tại những thành phố lớn và khu đô thị đông dân cư nhưng ở nông thôn thì người ta lại quen với những tiệm tạp hóa truyền thống, với chợ cóc và chợ phiên hơn.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đang diễn ra mạnh mẽ tại nước ta thì bộ mặt nông thôn ngày nay cũng đang có nhiều thay đổi, lối suy nghĩ và thói quen sinh hoạt của người dân dần dần chuyển biến. Các siêu thị mini cũng bắt đầu xuất hiện nhiều ở nhiều vùng quê và bước đầu đã đạt được thành tựu nhất định, mở ra tiềm năng mới cho hình thức kinh doanh này tại các vùng nông thôn.

Siêu thị mini

Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn? (Ảnh: Internet)

Theo thống kê hiện nay tỷ lệ dân số tập trung tại nông thôn là 73,1%, gấp gần 3 lần so với khu vực thành phố. Điều đáng nói ở đây là thu nhập của người dân tại nông thôn cũng đã tăng hơn 40% trong những năm gần đây, điều này cho thấy rằng sức mua của họ cũng đã được cải thiện. Và đó chính là hai yếu tố này quyết định sự thành công khi xác định mở siêu thị mini ở nông thôn của nhà đầu tư.

Thị trường lớn, ít cạnh tranh

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng, đó là mức độ cạnh tranh của thị trường. Hiện nay số siêu thị mini đạt tiêu chuẩn tại các vùng quê thì chưa nhiều, do đó bạn sẽ gặp ít đối thủ hơn, và đồng thời sẽ không bị sự chèn ép nào từ hệ thống các siêu thị lớn ở các trung tâm thương mại như BigC, SaiGon Co.op,… Chỉ với điều kiện thuận lợi này và chỉ cần xác định hướng đi đúng đắn là bạn hoàn toàn có cơ hội để phát triển nhanh chóng.

Một cách mua hàng mới

Người tiêu dùng ở nông thôn đã quen với việc đi chợ hay ra tiệm tạp hóa mua hàng. Đến với các siêu thị mini, khách hàng có thể tự do lựa chọn, xem xét nguồn sản xuất, hạn sử dụng, so sánh chất lượng giữa các sản phẩm với mô hình tự chọn tại đây. Kiểu cách mua hàng mới này được các khách hàng phản hồi rất tích cực và trở thành nhân tố thu hút khách hàng.

Sản phẩm chất lượng, giao dịch an toàn

Có một lợi thế mà các siêu thị mini có chính là sản phẩm đều được đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không phải hàng trôi nổi trên thị trường hay đồ Trung Quốc. Đây cũng là một trong những ưu điểm để siêu thị mini có thể cạnh tranh với tiệm tạp hóa và chợ truyền thống ở nông thôn.

Ngoài ra, các sản phẩm cũng được công khai giá cả nên dễ dàng tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng, không có chuyện nâng giá, chặt chém. Bên cạnh đó, việc thanh toán trên nhiều hình thức từ thẻ đến tiền mặt đều có hóa đơn chi tiết đi kèm để hạn chế tối đa tình huống gian lận.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp

Một trong những vấn đề cần để ý khi mở siêu thị chính là mặt bằng vị trí nơi đặt siêu thị. Nếu mở một siêu thị mini tại các thành phố đô thị lớn thì bạn sẽ phải thanh toán từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng để có thể thuê nhà có diện tích từ 100 – 150m2. Nhưng trong khi đó giá cả mặt bằng ở nông thôn thì lại thấp hơn nhiều, cùng một số tiền trên bạn hoàn toàn có thể thuê được mặt bằng ngay tại mặt đường, nơi khu vực đông dân cư. Một số chi phí khác như là thuê nhân viên hay lắp đặt trang thiết bị cũng sẽ rẻ hơn nhiều.

Tận dụng chương trình hàng Việt của Chính phủ

Thực tế là trong các năm gần đây Chính phủ Việt Nam đang dần triển khai các chương trình cổ động người Việt dùng hàng Việt nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước hoạt động và đẩy lùi tình trạng hàng lậu Trung Quốc đnag tràn lan. Khi tham gia các chương trình này thì bạn sẽ được hỗ trợ nhập hàng, mua hàng gốc ngay từ nhà sản xuất với giá tốt. Do đó lại càng có ưu thế về giá cả hơn nữa so với các của hàng truyền thống.