Cửa hàng tạp hóa truyền thống vẫn sống khỏe

Những năm gần đây khi mà các hệ thống siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi ồ ạt lấn sân vào thị trường bán lẻ Việt Nam, không ít người đã cho rằng các cửa hàng tạp hoá truyền thống sẽ rơi vào cảnh khốn đốn và không thể cạnh tranh nổi. Nhưng hiện nay, nhìn vào tình thực tế thì lại ngược lại: các cửa hàng truyền thống vẫn tiếp tục tồn tại song song với các siêu thị lớn.

Công ty Nielsen Việt Nam đã có báo cáo mới nhất về nghiên cứu thị trường như sau: hơn 80% doanh thu hàng tiêu dùng hàng ngày là đến từ kênh thương mại truyền thống, bao gồm khoảng 1,3 triệu cửa hàng tạp hóa truyền thống bán lẻ trên cả nước. Trên thực tế thì hầu như các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như sữa, mì ăn liền… đều quan tâm chú trọng đến kênh bán lẻ truyền thống.

Cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, cũng theo nghiên cứu của Nielsen, chỉ 30% trong tổng số 1,3 triệu cửa hàng tạp hoá truyền thống trưng bày hàng hoá đạt tiêu chuẩn. Có thể thấy những cố gắng thu hút khách hàng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng và đơn vị sản xuất đã giúp các cửa hàng tạp hóa truyền thống từng bước thay đổi hợp với xu hướng hơn.

Một trong các lý do mà các cửa hàng truyền thống vẫn tồn tại và làm ăn song song với các siêu thị lớn là do sự thay đổi giá cả. Thường thì các siêu thị lớn hay cửa hàng tiện lợi sẽ mất một khoản tiền lớn để duy trì phí thuê địa điểm tại các trung tâm thương mại nên giá cả các sản phẩm tuy đã được nhập tận gốc nhưng vẫn có trường hợp cao hơn giá bán lẻ bên ngoài từ 15% đến 20%. Các của hàng tạp hoá truyền thống hầu hết đều ở những địa điểm nhỏ hơn, thậm chí có những của hàng là mặt tiền của chủ hộ luôn nên không mất phí thuê nhà. Hơn nữa các của hàng nhỏ lẻ cũng đang học tập chiến lược khuyến mãi hàng hoá, các đợt giảm giá như trong siêu thị nên cũng thu hứt khách hàng hơn.

Đa phần người dân Việt Nam vẫn còn sinh sống nhiều các vùng nông thôn, do vậy phong tục tập quán và thói quen sinh hoạt hàng ngày vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến phong cách mua hàng của họ, đồng thời các kênh bán hàng hiện địa vẫn chưa thể phủ sóng hết được. Mà ngay cả ở các đô thị lớn thì những người lớn tuổi, các bà nội trợ vẫn có thói quen đi mua hàng ở cửa hàng tạp hóa nhỏ hay chợ truyền thống hơn do tính tiện lợi riêng như gần nhà hơn, không cần gửi xe, có thể kí nợ nếu là khách  quen. Thường thì khách hàng đi siêu thị với tâm lý vui chơi, giải trí nhiều hơn là mua sắm đồ dùng, thực phẩm gia đình.

Thực tế trên cho thấy có rất nhiều cách để các của hàng truyền thống cạnh tranh với siêu thị và cửa hàng tiện lợi hiện đại. Có không ít cửa hàng tiện ích đã thành công và vẫn có doanh thu khá cùng nguồn khách hàng trung thành, ổn định. Hình thức cửa hàng chuyên về một mặt hàng cũng dần dần phổ biến hơn như hoa quả sạch, rau sạch, văn phòng phẩm, quần áo,… Đương nhiên, một phần lớn trong đó là thái độ phục vụ chuyên nghiệp hơn, số hoá quản lý trong kinh doanh, chất lượng hàng hoá cũng ngày càng được nâng cao hơn.

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng 80% các yếu tố quyết định tương lai tồn tại của cửa hàng nhỏ là từ bản thân người chủ cửa hàng. Nếu họ biết vận dụng các quy luật cạnh tranh để từ đó phát triển thương hiệu, chuyên nghiệp hơn trong dịch vụ và luôn luôn xem khách hàng là thượng đế thì chắc chắn rằng cửa hàng truyền thống sẽ có thể níu giữ được người mua trong suốt thời gian dài.

Các chuyên gia thị trường so sánh, ở những nước đang phát triển hiện nay thì kênh bán lẻ truyền thống cùng các hệ thống các siêu thị vẫn có thể tồn tại song song. Do đó, trong tương lai sắp tới tại Việt Nam thì những cửa hàng tạp hóa truyền thống ngày một văn minh vẫn là ưu thế trongcủa thị trường bán lẻ tại Việt Nam.