Mở siêu thị hiện tại có phải là phong trào?

Theo các chuyên gia nhận định, việc đầu tư ồ ạt vào thị trường bán lẻ của các doanh nghiệp trong nước là hình thức đầu tư theo phong trào, không có chiến lược kinh doanh dài hạn và bền vững rất dễ dẫn đến sự khủng hoảng về tài chính cho những doanh nghiệp này.

Những năm gần đây, hàng loạt các doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước đang đua nhau mở siêu thị tại Việt Nam. Điều này đã khiến không ít người hoài nghi về tính khả thi của nó và đưa ra những nhận định rằng: các doanh nghiệp đua nhau mở siêu thị là kiểu đầu tư theo phong trào. Bên cạnh đó một số khác lại cho rằng hiện nay thị trường bất động sản đang đóng băng không bán được, mặt bằng không cho thuê được, đọng vốn nên các doanh nghiệp này đã tận dụng mặt bằng chuyển hướng sang kinh doanh siêu thị.

Mở siêu thị

Mở siêu thị hiện tại có phải là phong trào? (Ảnh: Siêu Thị Giá Kệ)

Theo một số nghiên cứu phân tích thị trường của các chuyên gia cho thấy, để kinh doanh siêu thị thành công ở thị trường Việt Nam không hề dễ đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong nước bởi:

Các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài do hạn hẹp về nguồn vốn, cho dù có sự hậu thuẫn của các ngân hàng đi chăng nữa. Điều này gây ra những ảnh hưởng lớn đến khả năng hợp tác thành công với các nhà phân phối hay các địa phương khi đưa vào kinh doanh và phát triển mặt hàng đạt được thành công trong các siêu thị không nhiều. Bên cạnh đó, nguồn vốn lại không dài cùng với quy mô các siêu thị lại nhỏ dẫn đến việc không thể nhập hàng với số lượng lớn nên phải chịu giá cao, các mặt hàng khô đa dạng như doanh nghiệp nước ngoài nên khó có thể cạnh tranh.

Trong khi đó, kinh doanh siêu thị lại cần có một hệ thống hậu cần chuyên nghiệp và hiện đại, nhưng những thứ này cũng chỉ có ở các doanh nghiệp ngoại. Ví dụ như siêu thị Metro Cash&Carry đã chi tới 20-25 triệu Euro để mua sắm trang thiết bị từ giá kệ để hàng cho đến hệ thống kho lạnh, xe chuyên dụng, các thiết bị bảo quản và kiểm tra hàng hóa…

Với các công ty trong nước, những trang bị phục vụ cho hệ thống bán lẻ như giá để hàng, kho lạnh, xe chuyên dụng còn chưa có sự đồng bộ, thiếu hiện đại và chưa chạm tới điểm chuẩn của khu vực cũng như quốc tế. Bên cạnh đó, phương pháp tổ chức cung ứng hàng hóa còn theo kiểu linh hoạt – “hôm nay nhập được gì thì bán cái đó”, việc xây dựng nguồn cung cấp mặt hàng để tiêu thụ còn chưa ổn định. Đặc biệt, công tác liên kết, liên doanh thu mua, tiêu thụ hàng hóa chưa có sự chủ động và khá rời rạc.

Chưa hết, điểm yếu kém nhất của doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ trong nước đó là chưa xây dựng được chiến lược kinh doanh dài hạn. Trong khi đó, việc này luôn được các doanh nghiêp nước ngoài thực hiện đầu tiên khi mới bước chân vào thị trường Việt. Bằng cách  thực hiện các chiến lược quảng bá, xây dựng thương hiệu song song với đó là việc tìm kiếm sự hợp tác giữa các nhà sản xuất thậm chí cả các hộ nông dân để cung cấp hàng hóa cho họ. Đối với doanh nghiệp trong nước việc này cũng được quan tâm tới nhưng triển khai chậm và không tạo được hiệu quả cao. Tuy rằng, ngành kinh doanh bán lẻ của nước ta đã phát triển từ rất lâu, các cửa hàng mọc lên đã khá nhiều nhưng lại mang nặng tính đại lý và mạng lại lợi nhuận không cao.

Nhận định về xu hướng này, các chuyên gia cho biết: Việc các doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh mới mong muốn mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, phải thực hiện với những chiến lược dài hạn và bền vững, chứ như hiện nay là đầu theo phong trào cách tràn lan. Cứ như vậy, các doanh nghiệp này sớm muộn cũng lâm vào cảnh khó khăn.