Trưng bày hàng hóa khoa học kích thích mua sắm

Là người quản lý siêu thị, việc sắp xếp các mặt hàng trong siêu thị sao cho đảm bảo tính khoa học và kích thích được nhu cầu mua sắm của khách hàng thì phải có quá trình tìm hiểu và tính toán kỹ càng. Bài dưới đây có đề cập đến một số cách sắp xếp hàng hóa khoa học.

Trong kinh doanh siêu thị, nhiều chủ cửa hàng đã có những nghiên cứu về cách thức chọn lựa của khách hàng khi bước vào siêu thị. Chính vì vậy, họ đã có những các bố trí hàng hóa thích hợp trên các kệ trưng bày hàng hóa nhằm mục đích kích thích nhu cầu mua sắm của người mua hàng cũng như tăng hiệu quả của gian hàng đó. Là cửa hàng tự chọn, chính vì vậy người bán không thê lúc nào cũng có mặt ở đó để giới thiệu, tư vấn cho người mua nên các mặt hàng tự phải quảng cáo và lôi cuốn người mua.

Kích thích mua sắm

Trưng bày hàng hóa khoa học kích thích mua sắm (Ảnh: Internet)

Để làm được điều này, các siêu thị cần phải nắm rõ những nguyên tắc sắp xếp, trưng bày hàng hóa. Ví dụ như, các mặt hàng có doanh thu cao phải được ưu tiên sắp xếp ở vị trí ngoài cùng, dễ thấy và trưng bày trên diện tích lớn. Tiếp theo đó, các sản phẩm có liên quan mật thiết thì sắp xếp gần nhau. Những mặt hàng đang trong các chương trình khuyến mại cũng phải được sắp xếp ở những nơi khách hàng có thể nhìn thấy ngay từ khi bước chân vào cửa hàng, bày hàng với số lượng lớn để khách hàng có thể cảm nhận được mặt hàng đó đang có sức mua rất lớn.

Các mặt hàng gia dụng thường phong phú về chủng loại và chất lượng như thực phẩm, quần áo, bột giặt, đồ điện tử… Cần xác định rõ, siêu thị của bạn kinh doanh tổng hợp hay chỉ chuyên sâu về một số mặt hàng nhất định. Thông thường ở nước ngoài, siêu thị là nơi người ta có thể tìm thấy tất cả những thứ cần thiết với mức giá ổn định.

Đối với một siêu thị tổng hợp, số lượng mặt hàng rất lớn có thể lên tới vài nghìn. Một siêu thị có thể đáp ứng được khoảng 70% – 80% nhu cầu mua sắm của tất cả mọi người về ăn uống, đồ dùng cá nhân, dụng cụ nhà bếp… Chính vì thế, người quản lý siêu thị cần có cách trưng bày các mặt hàng trên giá kệ sao cho thật khoa học và tách biệt chúng theo một nguyên tắc nhất định. Ví dụ: Nên chia siêu thị ra thành cách quầy hàng khác nhau như quầy đồ gia dụng, quầy thực phẩm… bố trí như vậy, sẽ khuếch trương quy mô siêu thị và kích thích mua sắm, tiêu dùng của khách hàng một cách tối đa.

Tuy mỗi một siêu thị, sẽ có những cách trưng bày hàng hóa khác nhau tùy theo tư duy của người quản lý, nhưng chúng vẫn phải đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ và tiện lợi cho khách hàng cũng như việc theo dõi số lượng hàng hóa bán ra. Hàng hóa trưng bày phải có những tác động trực tiếp đến thị giác của khách hàng và phải đảm bảo được mặt hàng đó dễ lấy giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Để làm được những việc trên, những nhà kinh doanh siêu thị chỉ còn cách đầu tư cho siêu thị của mình một không gian nội thất có tính thẩm mỹ cao, rộng rãi, thoáng đãng nhất . Hãy tham khảo cách làm của các siêu thị khác để rút ra những kinh nghiệm thực tế cho mình cũng như tìm mua những chiếc giá kệ hàng có thể bày hàng đẹp với số lượng lớn nhưng lại tiết kiêm được tối đa diện tích sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, giá để hàng hay kệ trưng bày hàng siêu thị rất đa dạng về chủng loại như: kệ siêu thị đơn, kệ siêu thị kép… hãy tìm hiểu kỹ những tính năng của nó để tận dụng một cách tối đa, sắp xếp chúng vào những vị trị phù hợp nhất để tránh lãng phí diện tích.