Đối phó với hiện tượng gỉ sét của băng tải lưới thép

Trang bị những hệ thống băng tải lưới thép thông thường nhằm giảm chi phí sản xuất đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với điều kiện thời tiết có độ ẩm cao hiện tượng gỉ sét là không thể tránh khỏi, dưới dây là một số nguyên nhân và cách đối phó với hiện tượng này.

Đối với các doanh nghiệp, việc giảm giá thành sản xuất là điều luôn luôn được đặt lên hàng đầu, bởi vậy một số doanh nghiệp đã lựa chọn những hệ thống băng tải thông thường để phục vục cho quá trình sản xuất điều này chính là nguyên nhân khiến hiện tượng vành đai lưới thép bị gỉ thường xuyên xảy ra. Nó không chỉ ảnh hưởng đến lượng lưới băng tải mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của nó. Chính vì thế, bài viết mà dũng lưới đưa ra dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn đối phó với hiện tượng này.

Lưới băng tải

Lưới băng tải (Ảnh: Dũng Lưới)

Việc đầu tiên phải làm khi đối phó với hiện tượng vành đai lưới thép bị gỉ, chúng ta cần xác định những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó bao gồm các yếu tố sau: điều kiện khí hậu và vệ sinh, bảo trì định kỳ.

1. Ảnh hưởng của khí hậu đến lưới thép băng tải:

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì vậy không khí thường có độ ẩm cao điển hình là khu vực miền bắc vào mùa đông.

Đặc điểm nổi bật của vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là độ ẩm không khí cao, kèm với đó là những cơn mưa a xít với hàm lượng thấp điều này chính là nguyên nhân khiến các vật dụng bằng kim loại thông thường bị oxi hóa dẫn đến hiện tượng gỉ sét làm giảm tuổi thọ của chúng.

Những dây chuyền, lưới băng tải được dựng ngoài trời không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng của nó. Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta có thể sơn phủ một lớp chống gỉ cho toàn hệ thống băng tải đồng thời kê cao các trụ đỡ và cần phải thiết kế hệ thống mái che khi băng tải hoạt động ngoài trời. Để tránh nước mưa hắt vào khu vực kim loại gây ra hiện tượng oxi hóa sau mỗi ngày làm việc chúng ta cần thực hiện các biện pháp che chắn hợp lý.

2. Ảnh hưởng bởi tình trạng vệ sinh, bảo trì sản phẩm:

Ngoài các vấn đề do khí hậu tự nhiên gây ra, các yếu tố do con người tác động cũng là nguyên nhân lớn khiến lưới băng tải bị gỉ đặc biệt là do khoảng cách giữa các lần bảo trì quá lâu và sự cẩu thả trong quá trình vệ sinh.

Vệ sinh kém hoặc vệ sinh không kỹ, sau một thời gian bụi bẩn sẽ bám vào làm cho băng tải bị oxi hóa và gỉ sét điều này sẽ có thể gây ra những trục trặc trong quá trình sản xuất, thậm chí vấn đề quá nặng dây chuyền sản xuất phải tạm dừng mọi hoạt động để sửa chữa. Bởi thế, cần thường xuyên vệ sinh và phải thực hiện một cách nghiêm túc, kỹ càng, nếu có thể nên thực hiện mỗi ngày, ngay khi kết thúc công việc.

Khoảng cách giữa các lần bảo trì quá dài cũng là nguyên nhân khiến cho các trang bị băng tải xuống cấp nhanh chóng. Trường hợp thường xuyên xảy ra đó là khi thấy có những dấu hiệu hư hỏng nhỏ nhưng bỏ qua hoặc cố tình sử dụng mà không tiến hành các biện pháp bảo trì bảo dưỡng để từ đó dẫn đến các hệ lụy khác nghiêm trọng hơn điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến băng tải xuống cấp nhanh chóng. Để tránh các hư hỏng nặng nề cho hệ thống băng tải chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng ngay khi phát hiện các dấu hiệu của sự hư hỏng cho dù là nhỏ nhất. Nên cố định thời gian bảo dưỡng định kỳ thường xuyên 1 tháng 1 lần hoặc tối thiểu là 3 tháng/ lần để đảm bảo các bộ phận của băng tải hoạt động bình thường và ổn định nhất.

Tuy rằng những hành động đó là nhỏ nhặt nhưng lại mang đến lợi ích thiết thực cho việc nâng cao chất lượng cũng như tuổi thọ của lưới băng tải. Hy vọng qua những điều này các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ hệ thống băng tải để có những biện pháp hợp lý chăm sóc cho thiết bị của mình thật tốt.