Hổ bị bỏ đói tới chết trong chuồng lưới mắt cáo

Hàng loạt trang trại nuôi hổ ở Trung Quốc đang áp dụng hình thức nhốt hổ trong chuồng cọp làm bằng lưới mắt cáo và bỏ đói chúng tới chết để có nguyên liệu điều chế cao hổ từ xương và thịt. Bên cạnh đó da hổ của những con bị chết do đói cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì hàng loạt công viên hoang dã ở Trung Quốc đã thực hiện mô hình nuôi hổ kiểu mới để cải thiện khó khăn về tài chính và tăng thu nhập. Cụ thể các chủ công viên đã nhốt hổ và không cho chúng ăn gì đến lúc chết để điều chế cao hổ cốt. Đây là một bài thuốc bổ quý hiếm có giá cả khá cao nhưng bù lại giá trị sức khỏe mà nó mang lại cho con người rất lớn như bổ dương, nâng cao thể lực, giảm đau, trừ tê thấp, làm mạnh gân cốt…

Hổ trong chuồng lưới mắt cáo

Hổ bị bỏ đói tới chết trong chuồng lưới mắt cáo (Ảnh: Internet)

Mỗi năm trôi qua, các trang trại nuôi hổ (vườn thú Quế Lâm, vườn thú Thẩm Dương…) lại khiến hàng chục con hổ bị chết vì đói trong âm thầm. Khi hành động dã man này bị vạch trần, các chủ trại vẫn khảng khái cho rằng lũ hổ ăn khá nhiều và rất tốn kém về tài chính. Trong khi đó du khách tới vườn bách thú tham quan giảm khá nhiều nên thu nhập đó không đủ trang trải cho cuộc sống của các loài động vật hoang dã nơi đây. Chính vì thế tài chính không cho phép các chủ công viên nuôi hổ béo mầm được nữa. Thay vào đó việc để hổ chết và bán cao sẽ mang lại nguồn thu nhập khá lớn.

Giá trị của một con hổ không chỉ đến từ bộ xương mà cả răng và thịt cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật. Bên cạnh đó da hổ cũng được khai thác để làm nên những món đồ quý như áo khoác lông. Chính vì thế một con hổ khi chết có thể bán với mức giá cực cao lên tới gần 250 triệu – nguồn động lực lớn thôi thúc chủ trang trại bỏ đói hổ. Đây là hành động trái pháp luật làm ảnh hưởng đến thế giới hoang dã bởi hổ đã có tên trong Sách đỏ thế giới.

Được biết Trung Quốc có hơn 200 vườn thú với khoảng 6.000 con hổ nuôi nhốt trong những chuồng lưới mắt cáo chắc chắn. Nếu chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng Trung Quốc cùng tổ chức bảo vệ động vật hoang dã không áp dụng các biện pháp xử lý triệt để thì số lượng hổ chết vì đói ngay tại chuồng sẽ còn tiếp tục gia tăng. Hơn hết là người tiêu dùng cần nói không với các chế phẩm từ hổ để loài động vật quý hiếm này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Nhìn chung tình trạng hổ bị bỏ đói tới chết trong chuồng nuôi bằng sản phẩm lưới mắt cáo chất lượng cao hiện đang rất phổ biến tại Trung Quốc. Đây là hình thức thương mại trá hình trong các vườn thú, đe dọa tới sự cân bằng sinh thái của tự nhiên. Hiện các cơ quan chức năng đã điều tra và đưa nhiều mô hình trái pháp luật như thế này ra ánh sáng. Qua ô cửa của lưới mắt cáo có bổ trụ sắt, hình ảnh chú hổ gầy dơ xương vì đói lâu ngày vẫn hiện hữu đâu đây.