Người dân quăng lưới bắt cá trên hồ Xuân Hương

Sau 9 tháng bị tháo nước để xây dựng cầu Ông Đạo, hồ Xuân Hương đã trở thành nơi phát triển lý tưởng của loại cá lòng tong và nhiều loại thủy sản khác như lươn, ếch, tôm, tép... Cá ở đây rất nhiều khiến mặt hồ không lúc nào yên ả. Chính vì thế người dân cũng nô nức quăng lưới bắt cá để trang trải cuộc sống.

Đầu năm 2010, Hồ Xuân Hương ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã được tháo cạn nước nhằm mục đích nạo vét bùn đất, tu sửa, tôn tạo, chuẩn bị cho việc xây dựng cầu Ông Đạo nối liền hai bên bờ hồ. Sau hơn 9 tháng ròng rã mắc cạn, đến cuối tháng 9/2010, hồ bắt đầu tích nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài tôm, cá, lươn, ếch không biết từ đâu đến sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh mẽ. Qua đó người dân nô nức quăng lưới bắt cá trên hồ Xuân Hương và vui mừng trước những mẻ lưới nặng trĩu tay.

Bắt cá trên hồ Xuân Hương

Bắt cá trên hồ Xuân Hương (Ảnh: Internet)

Sự nhộn nhịp trên mặt Hồ Xuân Hương trong những ngày nước mới về không khỏi khiến các du khách đến Đà Lạt tham quan du lịch cảm thấy hiếu kỳ, tò mò và hứng thú. Nhiều người đã dừng chân lại trên bờ để chiêm ngưỡng khung cảnh lạ lẫm và ghi lại khoảnh khắc đáng nhơ này bằng chiếc máy ảnh thân yêu của mình. Thậm chí sự hiếu kỳ trước hành động người dân nô nức quăng lưới bắt cá trên Hồ Xuân Hương còn khiến cho quãng đường đi qua khu vực này bị tê cứng trong nhiều giờ liền, nhất là vào thời điểm tan tầm.

Trước hiện tượng lạ xuất hiện trong đời sống, phóng viên săn tin cũng kịp thời có mặt để thu thập thông tin quý giá phục vụ bạn đọc trên khắp cả nước. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì mỗi ngày Hồ Xuân Hương sẽ cho những người lao động chăm chỉ thu hoạch hàng chục mẻ lưới lớn nhỏ. Điểm đáng chú ý là cá ở đây rất bé nên không thể dùng rổ thưa để xúc mà thay vào đó phải sử dụng đến chiếc lưới bắt cá chuyên dụng với những sợi lưới mỏng, dai và mắt lưới đan khít vào nhau.

Sở dĩ người dân nô nức quăng lưới bắt cá trên Hồ Xuân Hương như vậy là do số lượng cá ở đấy rất lớn. Cụ thể mỗi lần thả lưới có thể thu hoạch được từ 5kg đến 7kg cá tươi tươi, không tăng trọng. Chính vì thế những người dân đi ngang qua đường sẵn sàng dừng chân ghé qua xem và bỏ ra 30 nghìn Việt Nam đồng mua 1kg cá. Vậy là mỗi mẻ lưới người lao động có thể kiếm được ngót 200 nghìn để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Cho đến ngày hôm nay, hình ảnh người dân nô nức quăng lưới trên Hồ Xuân Hương vẫn còn hiện hữu đâu đây. Tuy nhiên cá không được nhiều và mặt hồ không còn nhộn nhịp như trước kia nữa. Đó là sự thay đổi của thời gian nhưng bù lại cây cầu Ông Đạo đã được xây dựng hoàn chỉnh. Không những thế Hồ Xuân Hương cũng đẹp hơn bao giờ hết với dòng nước xanh biếc, phong cảnh nên thơ hữu tình gây ấn tượng lớn đến khách du lịch trong và ngoài nước.