Nhật bản chế tạo thành công lưới dọn rác vũ trụ

Hiện nay vấn đề rác vũ trụ đang là mối nguy hại rất lớn cho ngành nghiên cứu không gian của các quốc gia trên thế giới. Trong tình hình đó các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố sẽ thử nghiệm một thiết bị có thể giải quyết được điều này đó là “ lưới dọn rác vũ trụ”.

Theo AFP, thiết bị dọn rác vũ trụ này có hình thức hoạt động như một chiếc lưới đánh cá. Khi chúng đi vào quỹ đạo vệ tinh sẽ quăng các tấm lưới này vào không gian. Các tấm lưới này sẽ sinh ra điện làm chậm tốc độ di chuyển của các loại rác sau đó đốt cháy chúng trước khi rơi xuống khí quyển. Điều đặc biệt các loại rác này cháy sẽ không gây bất cứ nguy hại gì cho bầu khí quyển Trái Đất.

Lưới dọn rác vũ trụ

Nhật bản chế tạo thành công lưới dọn rác vũ trụ (Ảnh: Internet)

JAXA (Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản) cho biết, loại lưới dọn rác này ra đời nhằm bảo vệ các vệ tinh, tàu vũ trụ và các chương trình nghiên cứu không gian của Nhật Bản cũng như tất cả các nước trên thế giới khỏi các mảnh rác vũ trụ. Dự kiến phương pháp này sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu không gian của Nhật Bản thử nghiệm vào tháng 2/2014.

Với số rác vũ trụ lên đến trên 500.000 mảnh đang du ngoạn trong quỹ đạo của Trái Đất, trong đó có khoảng 200.000  mảnh có kích thước lớn hơn một quả bóng tenis và hàng triệu mảnh khác có kích thước rất nhỏ khó có thể phát hiện được. Đó là số liệu mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới công bố gần đây.

Rác vũ trụ là do con người tạo ra, nó là các bộ phận của tên lửa, các mảnh vỡ linh kiện… đang lang thang trong quỹ đạo trái đất và có nguy cơ va chạm với các tàu vũ trụ hay vệ tinh đang hoạt động.

Minh chứng rõ ràng cho vấn đề này chính là năm 1996 một vệ tinh của Pháp đã va chạm với mảnh vỡ của chiếc tên lửa mà nước này đã phóng đi từ năm 1986 khiến vệ tinh này bị hư hỏng nặng.