Phân biệt inox 201 và lưới inox 304

Trên thị trường hiện nay, inox 304 và inox 201 là 2 sản phẩm thông dụng nhất, chúng có chất lượng khác nhau. Để tránh việc khách hàng bị lừa dối bởi những nhà cung cấp lưới inox cũng như các sản phẩm inox khác, hôm nay dũng lưới xin chia sẻ một số phương pháp để phân biệt hai loại lưới inox này với nhau.
Phân biệt lưới inox 201 và lưới inox 304

Phân biệt lưới inox 201 và lưới inox 304 (Ảnh: Internet)

Tuy có nhiều cách để phân biệt hai loại inox này với nhau nhưng những cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng đó là: Cà tia lửa, thử nam châm và thử bằng axit. Bênh cạnh đó, để cho ra những kết quả khách quan và chính xác nhất bạn có thể sử cùng lúc cả 3 phương pháp trên.

Cách 1: Cà tia lửa

Khi sử dụng cách này đòi hỏi người thực hiện phải có con mắt tinh tường để nhận điện kỹ từng tia lửa bắn ra. Lấy từng mẫu mà chúng ta muốn thử đưa vào cà tia lửa, có thể sử dụng máy mài kim loại cầm tay để làm điều này. Qua đó, mẫu nào có số lượng tia ít, tia lửa bắn ra có màu hồng nhạt, phần đuôi của tia lửa không loe ra thì đó là inox 304. Ngược lại, inox 201 có số lượng tia lửa bắn ra nhiều hơn, màu của các tia cũng đậm hơn và đặc biệt, phần đuôi của mỗi tia lửa sẽ bắn ra nhiều tia khác nhau tạo thành hình bông lúa hoặc hình chân chim.

Cách 2: Thử axit

Axit là một dung dịch có tính ăn mòn rất cao, đặt biệt các loại axit đậm đặc có thể phá hủy kết cấu của bất cứ thứ gì chạm phải chúng trừ một số vật liệu đặc biệt. Chính vì vậy, khi thử inox bằng axit cần phải hết sức cẩn thận vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người thực hiện và những người xung quanh nếu vô tình để nó dính vào người. Cách làm như sau: Bỏ các mẫu cần thử vào các lọ đựng axit khác nhau rồi quan sát. Ban đầu, chúng đều sủi bọt như sau tuy nhiên khoảng 2-3 phút sau inox sẽ từ từ chuyển thành màu xanh còn inox 304 thì vẫn giữ được màu đặc trưng của vật liệu inox.

Cách 3: Thử bằng nam châm

Đây là phương pháp để kiểm tra nhanh nhất và đơn giản nhất so với 2 cách trên. Dùng một cục nam châm để thử độ hút của 2 loại inox, mẫu nào có độ hút nam châm mạnh hơn thì đó là inox 201 và ngược lại.

Ngoài ra, để có kết quả công bằng nhất và kết quả chính xác nhất các bạn có thể đem mẫu inox tới các trung tâm có chức năng để họ phân tích. Từ đó, chúng ta sẽ có kết quả chính xác về thành phần có trong các mẫu, dựa vào hàm lượng mangan và hàm lượng crom của từng mẫu trong bảng phân tích để đưa ra kết luận

  • Inox 304 có  1% Mangan và 8% Niken
  • Inox 201: 4.5 Niken và 7.1 Mangan

Cách làm này rất chính xác, tuy nhiên cần đòi hỏi nhiều thời gian và kinh phí để thực hiện. Trong nhiều trường hợp cách làm này không mấy khả thi.