Phân biệt nhà kính và nhà lưới

Vai trò của nhà kính hay nhà lưới đều là che chắn bảo vệ hoa màu được trồng trong đó khỏi các loại côn trùng, sâu bệnh và làm cải thiện môi trường, nâng cao năng xuất cho các loại cây trồng. Tuy nhiên để có thể phiên biệt được đâu là nhà lưới, đâu là nhà kính thì không phải ai cũng biết.

Nhà kính tên tiếng anh là Green house, cấu tạo của nhà kích bao gồm kết cấu khung được bao xung quanh bằng kính, màng hoặc composite. Mô hình nhà kính đạt chuẩn Châu Âu đang được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng rộng rãi vào nền nông nghiệp hiện đại như: Hà Lan, Nhật Bản, Pháp, Mỹ… Mô hình nông nghiệp sử dụng nhà kính cần vốn đầu tư ban đầu rất cao nhưng đem lại chất lượng sản phẩm rất tốt và lâu dài. Trong một nhà kính hoàn thiện bao gồm tổ hợp các hệ thống được điều khiển hoặc cài đặt ở chế độ tự động; điều khiển không khí, hệ thống làm mát, hệ thống tưới nước, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm…

Nhà kính

Nhà kính trong mô hình nông nghiệp công nghệ cao (Ảnh: Internet)

Còn nhà lưới thì sao?, nhà lưới là hệ thống nhà được bao quanh bởi các loại lưới có thể là lưới kim loại hoặc lưới nhựa hoặc lưới sợi thủy tinh. Nhà lưới được sử dụng nhiều tại những quốc gia đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khi hậu, những nơi có thu nhập thấp bởi chi phí đầu tư một tổ hợp nhà lưới rẻ hơn rất nhiều so với mô hình nhà kính. Trong một hệ thống nhà lưới cũng khác so với nhà kính, chính là việc lưu thông không khí qua lại chứ không tuần hoàn khép kín như nhà kính.

Nhà lưới

Nhà lưới trong mô hình nông nghiệp công nghệ cao (Ảnh: Internet)

Cả hai loại nhà lưới và nhà kính đều có thể phân biệt dễ dàng qua cao tạo của mỗi mô hình nhà. Tuy nhiên, vai trò của chúng lại tương đối giống nhau đó là nâng cao sản lượng, giảm trừ sâu bệnh cũng như điều hòa không khí, ánh sáng, độ ẩm trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, với các sản phẩm được tạo ra từ hai mô hình nhà này cũng cao hơn và đạt các tiêu chuẩn chuất lượng toàn cầu phục vụ cho nhu cầu mua sắm trong nước hoặc xuất khẩu sang các thị trường cao cấp có yêu cầu khét khe đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Nói chung để phân biệt rõ ràng giữa nhà kính với nhà lưới quả thật rất khó khăn với những người không chuyên và chỉ thông qua vài tấm hình. Bởi để đạt chất lượng nhà kính quả thật rất khó, đôi khi nhà kính chỉ là kính nhựa, một số trường hợp còn sử dụng lưới, nhựa hỗn hợp cho nên ở nước ta thường gọi chung là nhà kính. Vì thế chúng ta chỉ nên phân biệt chúng ở mức độ tương đối